31/03/2021 | 1

Tổng Thống Biden công bố kế hoạch mới để chống lại nạn kỳ thị và bạo lực chống lại người châu Á

Tổng Thống Biden công bố kế hoạch mới để chống lại nạn kỳ thị và bạo lực chống lại người châu Á

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 30 tháng 3), Tổng thống Biden đã công bố các bước tiếp theo để bảo vệ người Mỹ gốc Á khỏi sự kỳ thị và các cuộc tấn công bạo lực, bao gồm cả việc thành lập một phân bộ của Bộ Tư pháp nhằm giải quyết số lượng tội ác kỳ thị gia tăng kể từ khi đại dịch bắt nguồn từ Trung Cộng.

Thông báo được đưa ra hai tuần sau vụ nổ súng tại các tiệm spa ở khu vực Atlanta khiến tám người thiệt mạng, trong đó có sáu phụ nữ gốc Á, và khi Tổng thống Biden phải đối mặt với áp lực từ các thành viên Quốc hội Mỹ gốc Á để đưa ra các hành động mạnh mẽ hơn. Thượng nghị sĩ Dân Chủ Tammy Duckworth cho biết bà rất hoan nghênh việc Tổng thống Biden đã nhận ra nỗi đau của cộng đồng gốc Á và thực hiện các hành động cụ thể để bảo vệ các cá nhân AAPI.

Theo sáng kiến của Tổng thống Biden, Bộ Tư pháp sẽ theo dõi các thông tin về tội ác kỳ thị chống lại người châu Á và mở rộng phạm vi tiếp cận của ông tới các tổ chức cộng đồng. Ngoài ra, Cơ quan Điều tra Liên bang FBI cũng đang có kế hoạch tổ chức các buổi đào tạo cho các văn phòng hành pháp của tiểu bang và địa phương, và các cơ quan liên bang khác đang được hướng dẫn các bước bổ sung để bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã ra lệnh đánh giá khẩn cấp để xác định cách Bộ Tư pháp có thể ưu tiên tốt hơn các cuộc điều tra và truy tố những người chịu trách nhiệm về các tội ác kỳ thị chống lại người Mỹ gốc Á. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ chi 49.5 triệu mỹ kim cho các chương trình giúp đỡ nạn nhân của bạo lực gia đình và tấn công tình dục trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân Đảo Thái Bình Dương. Và Quỹ Khoa học Quốc gia sẽ chi 33 triệu mỹ kim để nghiên cứu sự thiên vị và bài ngoại. (BBT)