29/04/2022 | 137

Tổng Thống Biden có thể xoá nợ học phí cho sinh viên, nhưng không quá 50,000 mỹ kim

Tổng Thống Biden có thể xoá nợ học phí cho sinh viên, nhưng không quá 50,000 mỹ kim

Tin từ Washington, DC – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm, 28 tháng 4, cho hay ông đang xem xét việc xóa nợ học phí cho sinh viên và sẽ sớm đưa ra quyết định trong những tuần tới. Theo NBC News đưa tin, trong cuộc phỏng vấn tại Toà Bạch Ốc, ông Biden cho biết đang xem xét một số khoản giảm nợ học phí, nhưng không quá 50,000 Mỹ kim cho mỗi người vay. Vị tổng thống cũng lưu ý rằng đang trong quá trình xem xét kỹ lưỡng và sẽ có câu trả lời trong vài tuần tới.

Tuyên bố này được ông Biden đưa ra sau khi yêu cầu Quốc Hội gói viện trợ mới trị giá 33 tỷ Mỹ kim cho Ukraine. Tổng thống cũng đang chịu áp lực từ các nhà lập pháp đảng Dân Chủ, những người ủng hộ tự do và những cử tri trẻ tuổi, kêu gọi ông xóa nợ học phí cho sinh viên.

Hồi năm ngoái, tổng số nợ học phí của sinh viên lên đến 1,700 tỷ Mỹ kim và đại dịch càng làm cho tình trạng đó trở nên trầm trọng hơn. Ông Chuck Schumer, lãnh đạo Khối Đa Số Thượng Viện, hôm thứ Tư, 27 tháng 4, bày tỏ hy vọng rằng khoản xóa nợ học phí 50,000 Mỹ kim cho sinh viên là điều hoàn toàn khả thi, có thể thực hiện được.

NBC News trích thuật một nguồn thạo tin cho biết dù chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng có khả năng các chính sách xóa nợ học phí sẽ liên quan đến thu nhập, tương tự như chương trình kích thích kinh tế trong dự luật cứu trợ COVID-19 của tổng thống Biden. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa phản đối chương trình xóa nợ học phí cho sinh viên liên bang, đồng thời tìm cách để ngăn cản Tổng thống Biden sử dụng quyền hành pháp để thực hiện chương trình này.