21/08/2021 | 6

Tổng Thống Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu làm Đại sứ Trung Cộng

Tổng Thống Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu làm Đại sứ Trung Cộng

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ sáu (ngày 20 tháng 8), Tổng thống Joe Biden có kế hoạch đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns làm đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng, báo hiệu chính quyền của ông đanh hy vọng ông Burns sẽ đóng vai trò trung tâm hơn trong mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa hai đối thủ toàn cầu.

Việc đề cử ông Burns đánh dấu sự thay đổi vai trò của đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, vốn được nắm giữ bởi các cựu chính trị gia, không phải những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm. Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Burns sẽ đến Trung Cộng khi mối quan hệ của hai nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên và lấp đầy một vị trí bị bỏ trống kể từ tháng 10, sau khi cựu đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại Trung Cộng là ông Terry Branstad từ chức.

Hoa Kỳ và Trung Cộng, hai nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới, mâu thuẫn về nhiều vấn đề, bao gồm thương mại, công nghệ, coronavirus, Đài Loan và các hoạt động quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông. Một vấn đề đau đầu mới mà ông Burns sẽ phải đối phó là hậu quả từ việc Taliban tiếp quản Afghanistan và cuộc di tản hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Kabul, điều này đã đặt ra câu hỏi về khả năng của chính quyền Tổng thống Biden trong việc nhanh chóng chuyển trọng tâm sang khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và chống lại Trung Cộng.

Cùng ngày, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Biden có ý định đề cử ông Rahm Emanuel, người từng là chánh văn phòng cho cựu Tổng thống Barack Obama và là thị trưởng Chicago, làm đại sứ tại Nhật Bản.