15/03/2022 | 93

Tổng Thống Biden cho rằng Putin và COVID là nguyên nhân gây lạm phát

Tổng Thống Biden cho rằng Putin và COVID là nguyên nhân gây lạm phát

Tổng thống Biden hôm thứ Hai (14 tháng Ba) nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và đại dịch COVID-19 là những nguyên nhân khiến lạm phát tăng cao kỷ lục ở Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh rằng giá cả tăng cao “không liên quan gì” đến các chính sách của chính quyền ông.

Theo nguồn tin từ Fox news, phát biểu hôm thứ Hai tại Hội nghị Quốc hội, tổng thống Biden cho rằng có hai nguyên nhân dẫn đến sự leo thang giá xăng và giá cả các mặt hàng gia dụng hàng ngày khác tại Hoa Kỳ. Đầu tiên, ông cho rằng đây là ảnh hưởng của “cách thức hoạt động của nền kinh tế toàn cầu.

Ông đưa ra ví dụ rằng chỉ cần một nhà máy sản xuất chip máy tính ở Đài Loan ngừng hoạt động cũng có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng to lớn, làm trì trệ dây chuyền sản xuất xe hơi Hoa Kỳ. Vì vậy, trong suốt thời gian đại dịch, Hoa Kỳ gặp phải nhiều gián đoạn đáng kể trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là khi các nhà máy trong nước phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn nguyên liệu đến từ các quốc gia khác.

Lý do lớn thứ hai dẫn đến lạm phát, theo tổng thống Biden, là do ông Vladimir Putin. Ông giải thích rằng giá khí đốt đã tăng hơn một Mỹ kim kể từ khi chính quyền ông Putin đưa quân đến biên giới Ukraine.

Lạm phát ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm vào tháng Hai. Theo dữ kiện do Cơ Quan Thống kê Lao động công bố hôm thứ Năm, chỉ số giá tiêu dùng Hoa Kỳ tăng 7.9% mỗi năm. Và cũng theo dữ kiện, lạm phát gia tăng khoảng 0.8% mỗi tháng. Báo cáo này cho thấy tình trạng lạm phát của Hoa Kỳ đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 1982, khi đó đạt 7.6%.