22/03/2021 | 1

Tổng Thống Biden cho biết sẽ đến thăm biên giới “vào một thời điểm nào đó” 

Tổng Thống Biden cho biết sẽ đến thăm biên giới “vào một thời điểm nào đó” 

Tin từ Washington, DC  Vào hôm Chủ nhật (21/3), Tổng thống Joe Biden cho biết ông có kế hoạch đến thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico “vào một thời điểm nào đó” và chính quyền đang làm việc để giúp những người di dân có thể xin nộp đơn xin tị nạn ngay ở quê nhà của họ. Tổng thống Biden đang đối mặt với chỉ trích từ đảng Cộng hòa vì đã đảo ngược một số chính sách di trú cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump, khiến số lượng người di dân đến biên giới tăng mạnh.

Chính quyền đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng lớn ở biên giới. Số lượng người di dân chạy trốn bạo lực, thiên tai và kinh tế khó khăn ở Trung Mỹ tăng vọt đang thử thách cam kết của Tổng thống Biden về một chính sách di trú nhân đạo hơn. Tổng thống Biden nhắc về vấn đề này sau khi trở lại Toà Bạch Ốc từ Trại David, nơi nghỉ mát dành cho Tổng thống. Tổng thống Biden cũng cho biết sẽ đến thăm khu vực biên giới vào một thời điểm nào đó, mặc dù không đưa ra thời gian cụ thể.

Khi được các phóng viên hỏi rằng Tổng thống sẽ làm gì thêm để thuyết phục những người di dân ngừng đến biên giới, Tổng thống Biden trả lời rằng chính quyền vẫn đang trong quá trình tái thiết lập và kêu gọi người di dân đừng rời đất nước của họ.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã tăng cường đưa các thông điệp bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha để thuyết phục người di dân không đến Hoa Kỳ. Các viên chức Hoa Kỳ đang phải vật lộn trong việc giải quyết đơn và chăm sóc ngày càng nhiều trẻ em không có người đi kèm.  (BBT)