07/05/2022 | 66

Tổng Thống Biden chỉ trích truyền thông vì làm rò rỉ việc Hoa Kỳ chia sẻ tin tình báo với Ukraine, cho rằng việc này phản tác dụng

Tổng Thống Biden chỉ trích truyền thông vì làm rò rỉ việc Hoa Kỳ chia sẻ tin tình báo với Ukraine, cho rằng việc này phản tác dụng

Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với giới chức tình báo và quốc phòng hàng đầu Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (ngày 6 tháng 5) để nhấn mạnh tầm quan trọng của thông tin tình báo. Tuy nhiên, ông khuyến cáo rằng việc truyền thông đưa tin Hoa Kỳ chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine là phản tác dụng.

Theo NBC News, trong cuộc điện đàm với Giám đốc CIA William Burns, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Tổng thống Biden nói rằng những vụ rò rỉ tin tức như vậy sẽ làm “ảnh hưởng đến mục tiêu” của hai nước. Tổng thống Biden đã nói chuyện với các viên chức trong bối cảnh chính quyền của ông lo ngại về những bài báo, bao gồm cả của NBC News, về việc chia sẻ thông tin tình báo của Hoa Kỳ với Ukraine.

NBC News đưa tin hôm thứ Năm (ngày 5 tháng 5) rằng tình báo Hoa Kỳ đã giúp Ukraine đánh chìm tàu chiến Moskva của Nga vào tháng trước. Bài báo đó được đăng sau khi tờ báo New York Times đưa tin về việc Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo đã giúp quân đội Ukraine giết các tướng lĩnh Nga.

NBC News tuần trước cũng đưa tin về việc tình báo Hoa Kỳ đã giúp Ukraine bảo vệ các hệ thống phòng không và bắn hạ một máy bay Nga như thế nào. Một số viên chức chính quyền Tổng thống Biden đã bày tỏ lo ngại rằng những tiết lộ công khai có thể làm leo thang xung đột bằng cách khiêu khích Tổng thống Nga Vladimir Putin và có thể cản trở Hoa Kỳ chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine.