10/06/2022 | 126

Tổng Thống Biden chỉ trích Exxon Mobil vì chi phí nhiên liệu cao trong bài phát biểu về lạm phát

Tổng Thống Biden chỉ trích Exxon Mobil vì chi phí nhiên liệu cao trong bài phát biểu về lạm phát

Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích công ty xăng dầu Exxon Mobil vào thứ Sáu vì điều mà ông mô tả là tham lam của công ty khổng lồ dầu mỏ trong việc sản xuất thêm dầu, chỉ vài giờ sau khi các nhà kinh tế Hoa Kỳ cho biết lạm phát trong tháng 5 đã tăng ở mức chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980, lên 8.6%.

Khi được một phóng viên hỏi liệu chính quyền của tổng thống có kế hoạch “đánh thuế” lợi nhuận của công ty dầu mỏ hay không, tổng thống Biden đã tung ra một loạt chỉ trích vào Exxon, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Tổng thống hỏi các phóng viên: “Tại sao các bạn không cho họ biết lợi nhuận của Exxon trong tam cá nguyệt này là bao nhiêu. Năm nay Exxon kiếm được một nguồn lợi nhuận khổng lồ.”

Exxon phản đối một số cáo buộc của tổng thống. Tổng thống đổ lỗi cho Exxon và các nhà sản xuất dầu mỏ khác về chi phí nhiên liệu cao mà ông gọi là cố tình không chịu tăng nguồn cung để giảm giá.

Tổng thống nói rằng chính quyền của ông đã cấp 9,000 giấy phép để khoan dầu, nhưng các công ty không chịu khoan, bởi vì họ kiếm được nhiều tiền hơn với mức hiện tại, nên không cần sản xuất thêm nhiều dầu” “Lý do thứ hai mà họ không khoan là họ đang mua lại cổ phiếu của chính công ty họ, và không chịu đầu tư thêm, và không trả thuế”.

Tổng thống Biden cũng nói về xu hướng lạm phát rộng hơn và một lần nữa đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và việc Nga xâm lăng Ukraine vì giá xăng cao kỷ lục.