06/01/2022 | 72

Tổng thống Biden chỉ đích danh ông Trump là nguyên nhân gây ra vụ bạo loạn 6 tháng Giêng

Tổng thống Biden chỉ đích danh ông Trump là nguyên nhân gây ra vụ bạo loạn 6 tháng Giêng

Tin từ WASHINGTON, DC – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 6 Tháng Giêng cáo buộc người tiền nhiệm Donald Trump tiếp tục đe dọa đến nền dân chủ Hoa Kỳ trong một bài phát biểu tưởng niệm một năm vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội.

Phát biểu tại Tòa nhà quốc hội, nơi xảy ra vụ bạo loạn, Tổng Thống Biden khuyến cáo những tuyên bố gian lận bầu cử sai trái của Trump có thể phá hoại quy định của pháp luật cũng như các cuộc bầu cử trong tương lai. Tổng Thống Biden khẳng định một cựu tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên truyền giả dối về cuộc bầu cử năm 2020 vì coi trọng quyền lực hơn nguyên tắc.

Tổng thống nói thêm rằng lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, một tổng thống không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử mà còn cố gắng ngăn cản việc chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa. Tổng thống còn lên án ông Trump vì đã theo dõi vụ bạo loạn qua truyền hình và không làm gì trong nhiều giờ.

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, khoảng 55% cử tri đảng Cộng Hòa tin vào tuyên bố sai lạc của ông Trump, mặc dù các vụ kiện bị hàng chục tòa án, bộ phận bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền của ông Trump bác bỏ.

Bài phát biểu của Tổng Thống Biden bắt đầu một chuỗi sự kiện kéo dài một ngày, sẽ nêu bật những thiệt hại lâu dài từ cuộc tấn công tồi tệ nhất vào Tòa nhà quốc hội kể từ Chiến Tranh Năm 1812.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện, hôm Thứ Tư, 5 Tháng Giêng cho biết nền dân chủ vẫn còn bị đe dọa nếu các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tiếp tục ủng hộ những tuyên bố sai lầm của ông Trump.