18/03/2022 | 89

Tổng Thống Biden cảnh cáo Tập Cận Bình sẽ nhận hậu quả nếu giúp Nga

Tổng Thống Biden cảnh cáo Tập Cận Bình sẽ nhận hậu quả nếu giúp Nga

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu đã cảnh cáo nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình về ‘hậu quả không lường’ nếu Bắc Kinh hỗ trợ vật chất cho cuộc xâm lăng Ukraine của Nga, trong khi cả hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Trong khi Tòa Bạch Ốc không nêu chi tiết những hậu quả đó có thể là gì hoặc Hoa Kỳ sẽ định nghĩa “hỗ trợ vật chất” như thế nào, thư ký báo chí Jen Psaki nói rằng vấn đề thương mại của Trung Cộng có thể bị ảnh hưởng.

Bà Jen Psaki cho biết “Các biện pháp trừng phạt chắc chắn là một phương cách nằm trong kế hoạch”, khi được hỏi liệu Trung Cộng, nhà xuất cảng lớn nhất thế giới, có thể đối mặt với thuế quan hoặc lệnh trừng phạt thương mại hay không.

Phát biểu sau cuộc hội đàm video kéo dài gần hai giờ giữa thổng thống Biden và  ông Tập, bà Psaki cho biết Hoa Kỳ sẽ trực tiếp thông báo bất kỳ hậu quả nào đối với Bắc Kinh “đến các đối tác và đối tác châu Âu của Hoa Kỳ.”  Các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ  cho biết trong cuộc hội đàm, tổng thống Biden đã thông báo rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với hậu quả không chỉ từ Hoa Kỳ mà còn cả thế giới.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết ông Tập nói với tổng ghống Biden rằng cuộc chiến ở Ukraine phải kết thúc càng sớm càng tốt và kêu gọi các quốc gia NATO tổ chức đối thoại với Moscow. Tuy nhiên, ông không đổ lỗi cho Nga về cuộc xâm lăng.