22/09/2021 | 20

Tổng Thống Biden cam kết tăng gấp đôi tài trợ vaccine COVID-19 cho thế giới

Tổng Thống Biden cam kết tăng gấp đôi tài trợ vaccine COVID-19 cho thế giới

Theo hãng thông tấn AP, tổng thống Joe Biden cam kết sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer để chia sẻ với thế giới lên 1 tỷ liều khi ông thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.

Cam kết này của Hoa Kỳ là nền tảng của hội nghị thượng đỉnh tiêm chủng toàn cầu mà Tổng thống Biden triệu tập vào thứ tư (ngày 22 tháng 9) bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong hội nghị, tổng thống có kế hoạch thúc đẩy các quốc gia giàu có làm nhiều hơn nữa để kiểm soát coronavirus.

Hiện nay, ngày càng nhiều các nhà lãnh đạo thế giới, các nhóm viện trợ và các tổ chức y tế toàn cầu lên tiếng về tốc độ tiêm chủng toàn cầu chậm lại và sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine giữa cư dân các quốc gia giàu có và nghèo hơn.

Cam kết của Hoa Kỳ nâng tổng số vaccine mà nước này chia sẻ cho ngoại quốc lên hơn 1.1 tỷ liều cho đến năm 2022. Ít nhất 160 triệu mũi vaccine do Hoa Kỳ cung cấp đã được được phân phối đến hơn 100 quốc gia, cho thấy số lượng quyên góp nhiều hơn so với các nước khác cộng lại. Tuy nhiên, con số này chỉ phản ánh một phần nhỏ số liều vaccine cần thiết để đáp ứng mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu – và 70% công dân của mỗi quốc gia. Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Biden sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh để thúc giục các quốc gia khác “cam kết đạt mức tham vọng cao hơn” trong kế hoạch chia sẻ vaccine của họ.