25/11/2022 | 71

TỔNG THỐNG BIDEN CAM KẾT SẼ TIẾP TỤC THÚC ĐẨY LỆNH CẤM VŨ KHÍ TẤN CÔNG SAU HAI VỤ NỔ SÚNG HÀNG LOẠT VỪA QUA

TỔNG THỐNG BIDEN CAM KẾT SẼ TIẾP TỤC THÚC ĐẨY LỆNH CẤM VŨ KHÍ TẤN CÔNG SAU HAI VỤ NỔ SÚNG HÀNG LOẠT VỪA QUA

Tổng thống Joe Biden vào hôm thứ Năm (24 tháng 11) cam kết tiếp tục thúc đẩy lệnh cấm súng trường sau hàng loạt vụ nổ súng trong thời gian gần đây.

Theo NBC News, trong bài phát biểu tại sở cứu hỏa ở Nantucket, Massachusetts trong dịp Lễ Tạ ơn, tổng thống Biden cho biết những loại vũ khí như vậy là mối đe dọa đến xã hội và không nên được bán.

Tuy nhiên, Quốc Hội vẫn tỏ ra do dự trong việc cấm AR-15 và các loại súng kiểu tấn công khác. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua lệnh cấm vào tháng 7, nhưng dự luật này có rất ít cơ hội được thông qua tại Thượng viện.

Tổng thống Biden đã được hỏi liệu ông có thể thúc đẩy lệnh cấm trong phiên họp Quốc hội sắp tới hay không. Theo NBC News, tại phiên họp đó, các nhà lập pháp sắp mãn nhiệm không phải đối mặt với một cuộc bầu cử khác có thể cảm thấy thoải mái hơn khi đưa ra quyết định trái với ý cử tri ủng hộ quyền sở hữu súng.

Nhận xét của Tổng thống Biden được đưa ra hai ngày sau khi giới chức cho biết một người quản lý Walmart ở Virginia đã nổ súng giết 6 đồng nghiệp và khiến ít nhất nửa tá người bị thương.

Nghi can, được xác định là Andre Bing, 31 tuổi, sau đó đã tự sát. Các vụ nổ súng hàng loạt đã diễn ra với tần suất ngày càng nhiều. Vào thứ Bảy (19 tháng 11), nghi can Anderson Lee Aldrich, 22 tuổi, sử dụng khẩu súng kiểu Colt AR-15, đã giết chết 5 người và làm bị thương 19 người khác tại Club Q, một hộp đêm LGBTQ ở Colorado Springs, Colorado.