22/04/2021 | 0

Tổng Thống Biden cam kết giảm 50% lượng khí thải của Hoa Kỳ

Tổng Thống Biden cam kết giảm 50% lượng khí thải của Hoa Kỳ

Tin Washington DC – Tại hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu vào thứ Năm, 22 tháng 4, Tổng Thống Joe Biden đã mở đầu sự kiện bằng tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ cố gắng cắt giảm 50% lượng khí thải nhà kính so với mức năm 2005 vào cuối thập niên này.

Mục tiêu cho năm 2030, được Tòa Bạch Ốc dự kiến là giảm từ 50 đến 52% lượng khí thải, sẽ được chính thức hóa trong văn bản có tên gọi là Mức đóng góp đã được quyết định của quốc gia, gọi tắt là NDC. Văn bản NDC là lời cam kết công khai để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, được đưa ra bởi các quốc gia đã ký vào Hiệp ước khí hậu Paris 2015.

Trước đó, Hoa Kỳ đã rời khỏi hiệp ước này vào cuối năm ngoái dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump, nhưng lại quay trở lại trong năm nay sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức. Mục tiêu của Hiệp ước khí hậu Paris là giữ cho tốc độ tăng nhiệt toàn cầu hiện nay thấp hơn mức 1.5 độ C, nhằm giúp thế giới tránh các thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra, nếu nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Hiện tại, nhiệt độ trung bình hàng năm toàn cầu đã cao hơn 1 độ C so với giai đoạn giữa thế kỷ 19.

Tòa Bạch Ốc sẽ liệt kê chi tiết về mục tiêu cắt giảm khí thải trong văn bản NDC, và sẽ tiết lộ kế hoạch để đạt được mục tiêu này trong các báo cáo tương lai gởi Liên Hiệp Quốc. Trước khi mục tiêu cắt giảm khí thải của Hoa Kỳ được công bố, Cố vấn chính phủ về khí hậu quốc gia, bà Gina McCarthy, từng cho biết rằng kế hoạch đầu tư hạ tầng trị giá 2 ngàn tỷ Mỹ kim của tổng thống sẽ điều khiển nền kinh tế đi theo giảm khí thải, như đầu tư thêm vào việc sản xuất xe điện và pin tại Hoa Kỳ. (BBT)