01/09/2021 | 5

Tổng Thống Biden cam kết chủ quyền Ukraine trước sự xâm lấn của Nga

Tổng Thống Biden cam kết chủ quyền Ukraine trước sự xâm lấn của Nga

Tổng thống Joe Biden đã nói với Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelenskiy hôm thứ Tư (01 tháng 9) rằng Hoa Kỳ “cam kết” đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và cung cấp cho Kyiv khoản viện trợ an ninh mới trị giá 60 triệu Mỹ Kim khi nước này phải đối phó với sự gây hấn từ Moscow.

Hai nhà lãnh đạo, trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng, dự kiến cũng sẽ thảo luận về đường ống Nord Stream 2, mà Ukraine lo ngại có thể bị Nga sử dụng như một vũ khí địa chính trị, cùng với các vấn đề khác.

Tổng thống Zelenskiy đã nhắc đến Nord Stream 2 trong bài phát biểu khai mạc và nói rằng ông sẽ tìm cách lắng nghe ý kiến của tổng ghống Biden về cơ hội gia nhập liên minh quân sự NATO của Ukraine và thời khóa biểu cho kế hoạch này.

Zelenskiy nói với các phóng viên vào tháng 6 rằng ông muốn tổng thống  Biden trả lời rõ ràng “có” hoặc “không” về việc cho Ukraine kế hoạch gia nhập Tổ chức NATO. Ông đã kêu gọi các thành viên NATO đẩy nhanh sự gia nhập của Ukraine sau khi có bất đồng với Nga trong năm nay, trong đó Nga tăng cường thêm quân và thiết bị quân sự gần biên giới Ukraine.

Các đồng minh NATO cho rằng Ukraine cần áp dụng nhiều cải cách chính trị hơn trước khi được nhận làm thành viên. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 60 triệu Mỹ Kim cho Ukraine sẽ bao gồm các hệ thống chống thiết giáp Javelin và “các khả năng phòng thủ sát thương và phi sát thương” cũng như viện trợ nhân đạo trị giá 45 triệu Mỹ Kim.