20/05/2022 | 70

Tổng Thống Biden ca ngợi vai trò của Nam Hàn trong việc bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu

Tổng Thống Biden ca ngợi vai trò của Nam Hàn trong việc bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu

Tin từ PYEONGTAEK, Nam Hàn – Điểm dừng chân đầu tiên của tổng thống Joe Biden trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á với tư cách tổng thống vào hôm thứ Sáu, 20 tháng 5, là nhà máy bán dẫn lớn của Samsung Electronics, nhấn mạnh thông điệp về an ninh kinh tế.

Hãng tin Reuters cho biết tổng thống Biden đã hạ cánh tại Căn cứ Không quân Osan của quân đội Hoa Kỳ ở Pyeongtaek, phía nam Seoul, và ngay lập tức đi xe đến nhà máy gần đó của Samsung, nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới.

Tại đây, tổng thống đã chào ông Yoon Suk-yeol, Tổng thống Nam Hàn, trong lần gặp trực tiếp đầu tiên. Chip tối tân cho các chức năng như di động, 5G, điện toán hiệu năng cao và trí tuệ nhân tạo, đã trở thành tâm điểm trong sự cạnh tranh với Trung Cộng và những lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vì đại dịch.

Trong phát biểu tại nhà máy, tổng thống Biden nói những cú sốc kinh tế từ cuộc xâm lăng Ukraine càng làm nổi bật sự cần thiết của việc bảo đảm các chuỗi cung ứng quan trọng, để nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ không phụ thuộc vào các quốc gia “không có cùng giá trị”.

Tổng thống Biden khẳng định tương lai sẽ được vạch ra ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và đây chính là thời điểm để Hoa Kỳ và các đối tác cùng chí hướng đầu tư với nhau. Hai nhà lãnh đạo đã tham viếng nhà máy, được Tòa Bạch Ốc gọi là hình mẫu cho nhà máy mới trị giá 17 tỷ mỹ kim mà Samsung dự trù sẽ xây dựng ở Taylor, Texas.