27/01/2022 | 11

Tổng Thống Biden ca ngợi thẩm phán Breyer, cam kết sẽ đề cử một phụ nữ da đen vào Tối Cao Pháp Viện cuối tháng hai

Tổng Thống Biden ca ngợi thẩm phán Breyer, cam kết sẽ đề cử một phụ nữ da đen vào Tối Cao Pháp Viện cuối tháng hai

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (27/1) cho biết ông có kế hoạch chọn người thay thế Thẩm phán Tối cao pháp viện Stephen Breyer vào cuối tháng 2 và nhắc lại ý định lần đầu tiên đề cử một phụ nữ da đen phục vụ trong cơ quan tư pháp cao nhất của Hoa Kỳ – một cột mốc mà tổng thống gọi là “quá thời hạn”, nếu không nói là nên xãy ra sớm hơn.

Thẩm phán Breyer, 83 tuổi, chính thức tuyên bố nghỉ hưu trong một bức thư gửi cho tổng thống Biden được công bố hôm thứ Năm, nói rằng ông dự định nghỉ hưu khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại của tối cao pháp viện, thường là vào cuối tháng 6.

Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ chọn một ứng cử viên xứng đáng với di sản của thẩm phán Breyer về sự xuất sắc và tư cách”, và người đó sẽ là người phụ nữ da đen đầu tiên từng được đề cử vào Tối cao pháp viện Hoa Kỳ.

Việc nghỉ hưu sau 27 năm của thẩm phán Breyer mang lại cho tổng thống Biden cơ hội đầu tiên để bổ nhiệm một thẩm phán trong tòa án chín thành viên nhưng sẽ không thay đổi sự cân bằng ý hệ của tòa án. Đa số bảo thủ 6-3 của tòa án đã cho thấy tình hình ngày càng gia tăng trong việc định hình lại luật về các vấn đề gây tranh cãi bao gồm phá thai và quyền sử dụng súng.

Thẩm phán, Breyer đã phát biểu tại tòa Bạch Ốc, về tầm quan trọng của một quốc gia đa dạng như Hoa Kỳ, cần giải quyết sự chia rẽ trầm trọng của đất nước bằng cách tuân thủ pháp quyền. Các ứng cử viên tiềm năng của Biden để thay thế Breyer bao gồm thẩm phán Ketanji Brown Jackson, và Leondra Kruger, thẩm phán Tối cao pháp viện California.