12/07/2021 | 8

Tổng Thống Biden bác bỏ yêu sách biển Đông của Trung Cộng

Tổng Thống Biden bác bỏ yêu sách biển Đông của Trung Cộng

Vào chủ nhật (ngày 11 tháng 7), chính quyền Tổng thống Biden đã ủng hộ việc chính quyền ông Trump bác bỏ gần như tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Trung Cộng ở Biển Đông. Chính quyền Tổng thống Biden cũng khuyến cáo Trung Cộng rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Philippines trong khu vực biển Đông sẽ buộc Hoa Kỳ phản ứng theo hiệp ước phòng thủ chung.

Thông điệp nghiêm khắc từ Ngoại trưởng Antony Blinken được đưa ra trong một tuyên bố trước lễ kỷ niệm 5 năm ngày phán quyết của tòa án quốc tế có lợi cho Philippines, chống lại các yêu sách hàng hải của Trung Cộng xung quanh quần đảo Trường Sa và các rạn san hô và bãi cạn lân cận.

Vào thời điểm đó, Trung Cộng đã bác bỏ phán quyết. Trước lễ kỷ niệm 4 năm ngày ra phán quyết vào năm ngoái, chính quyền ông Trump đã ủng hộ phán quyết nhưng cũng nói rằng họ coi tất cả các yêu sách hàng hải của Trung Cộng ở Biển Đông gần như là bất hợp pháp bên ngoài vùng biển được quốc tế công nhận.

Tuyên bố hôm Chủ nhật tái khẳng định quan điểm đó, vốn được đưa ra bởi cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo. Bên cạnh đó, ông Blinken cũng cáo buộc Trung Cộng ép buộc và đe dọa các quốc gia ven biển Đông Nam Á, đe dọa tự do hàng hải ở khu vực này. Điều IV của Hiệp ước phòng thủ chung Hoa Kỳ-Philippines năm 1951 bắt buộc cả hai quốc gia phải viện trợ lẫn nhau trong trường hợp bị tấn công.

Trước tuyên bố của ông Pompeo, chính sách của Hoa Kỳ là nhấn mạnh rằng các tranh chấp trên biển giữa Trung Cộng và các nước láng giềng nhỏ hơn của họ phải được giải quyết một cách ôn hòa thông qua trọng tài do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Mặc dù Hoa Kỳ tiếp tục giữ thế trung lập trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ, nhưng quốc gia này đã đứng về phía Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, các nước vốn phản đối việc Trung Cộng khẳng định chủ quyền Biển Đông.