04/11/2021 | 10

Tổng Thống Biden bác bỏ các bài báo cho rằng chính quyền ông trả tiền cho di dân lậu

Tổng Thống Biden bác bỏ các bài báo cho rằng chính quyền ông trả tiền cho di dân lậu

Vào thứ tư (ngày 3 tháng 11), Tổng thống Biden đã bác bỏ các bài báo gần đây, đưa tin rằng chính quyền của ông đang tìm cách trả hàng trăm ngàn mỹ kim cho các gia đình di dân lậu bị chia cắt ở biên giới dưới thời chính quyền ông Trump.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về việc cấp phép tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, phóng viên Peter Doocy của Fox News đã hỏi Tổng thống Biden rằng liệu những khoản thanh toán như vậy có khuyến khích nhiều người di dân cố gắng vượt biên bất hợp pháp hay không. Nhưng Tổng thống Biden đã bác bỏ hoàn toàn tin tức này, nói rằng nó “không có thật.”

Tuần trước, tờ Wall Street Journal loan tin Bộ Tư pháp, Bộ Nội an, cùng Bộ Y tế và Xã Hội Hoa Kỳ đang xem xét các khoản thanh toán, trị giá khoảng 450,000 mỹ kim mỗi người, cho cha mẹ và trẻ em bị chia cắt dưới chính sách không khoan nhượng thời chính quyền ông Trump.

Theo WSJ, nguyên nhân chính quyền Biden đưa ra các khoản thanh toán này có thể bắt nguồn từ một số đơn kiện từ các gia đình bị chia cắt dưới thời ông Trump, vì họ phải chịu những tổn thương tâm lý kéo dài từ chính sách này.

Chính sách này bắt đầu vào tháng 5 năm 2018, dẫn đến việc hàng ngàn người tầm trú bị tách khỏi con cái của họ như một biện pháp ngăn chặn di dân vượt qua biên giới phía nam. Ngay khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã thành lập một đội đặc nhiệm để đoàn tụ các gia đình di dân bị ly tán do kết quả của chính sách nói trên