04/07/2022 | 75

Tổng Thống Belarus ủng hộ việc Nga xâm lăng Ukraine

Tổng Thống Belarus ủng hộ việc Nga xâm lăng Ukraine

Tin từ MINSK, Belarus – Tổng thống Belarus – đồng minh thân cận nhất của ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga – vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7, cho biết nhà nước Xô Viết cũ của ông hoàn toàn ủng hộ Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, như một phần trong cam kết lâu dài đối với “nhà nước liên minh “với Moscow.

Hãng tin Reuters cho hay ông Alexander Lukashenko, cầm quyền từ năm 1994 và từng bị phương Tây cáo buộc vi phạm nhân quyền, đã cho phép binh sĩ Nga sử dụng lãnh thổ quốc gia để xâm lăng Ukraine. Ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, nói tuyên bố của nhà lãnh đạo Belarus là một “tín hiệu”, với các hành động của ông cần được theo dõi cẩn thận.

Một số viên chức Ukraine cho rằng Belarus có thể sẽ sớm tham gia trực tiếp vào cuộc cuộc chiến. Khi phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm việc quân đội Liên Xô giải phóng Minsk trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, ông Lukashenko tuyên bố đã ủng hộ chiến dịch của ông Putin chống lại Ukraine “ngay từ những ngày đầu tiên” vào cuối tháng Hai.

Belarus đã cam kết thành lập “nhà nước liên minh” với Nga từ giữa những năm 1990, nhưng vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong việc thực hiện kế hoạch đó. Trong năm qua, ông Lukashenko đã khẳng định rằng đất nước của ông phải giữ được “chủ quyền”. Tuy nhiên, ông Lukashenko kể từ đó lại ngày càng phụ thuộc vào Điện Kremlin.

Với sự hỗ trợ của Nga và chiến dịch trấn áp an ninh, ông đã ngăn chặn các cuộc biểu tình lớn của những người cáo buộc ông gian lận bầu cử hồi năm 2020.