03/12/2014 | 0

Tổng thống bày tỏ quan ngại về nhân quyền ở Trung Cộng

Tổng thống bày tỏ quan ngại về nhân quyền ở Trung Cộng

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Chủ Tịch Tập Cận Bình củng cố quyền lực nhanh hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác của Trung Quốc trong nhiều thập niên qua.

Điều đó làm dấy lên mối quan ngại về nhân quyền và khiến các quốc gia láng giềng của Trung Quốc lo ngại. Ông Obama, vừa gặp ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh tháng trước, nói tại cuộc họp bàn tròn với các doanh nhân rằng ông thấy nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn có quan hệ tốt với Hoa Kỳ nhưng cũng có mặt tiêu cực vì sự lên nhanh của ông Tập.

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, ông Obama nhắc tới một loạt các vấn đề, bao gồm cả nhập cư và Nga. Ông nói ông nghi ngờ Tổng Thống Vladimir Putin sẽ thay đổi đường lối cho tới khi chính trị bắt kịp với tình hình kinh tế khó khăn ở Nga. Ông cũng ca ngợi các cường quốc Tây phương vì cách tiếp cận thống nhất của họ với các biện pháp chế tài.

Tổng thống cũng nhắc tới vấn đề di trú, cam kết thực hiện kế hoạch của mình, cho phép hàng triệu di dân bất hợp pháp được ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)