03/06/2014 | 0

Tổng thống Barack Obama tới Ba Lan

Tổng thống Barack Obama tới Ba Lan

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama lên đường tới Warsaw, Ba Lan vào hôm Thứ Hai. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Âu châu của ông.
Ông dự trù sẽ thảo luận về cam kết của Hoa kỳ để chống lại những hành động của Nga đối với Ukraine và trấn an các đồng minh rằng Hoa kỳ vẫn hậu thuẫn họ.
Tổng thống Barack Obama đã tới dinh Belweder gặp Tổng thống Bronislaw Komorowski, mở đầu chuyến viếng Âu Châu 4 ngày với mục đích trấn an các quốc gia đồng minh trong lúc Nga can thiệp ở Ukraine.
Nguyên thủ 2 nước đã gặp nhau tại phi trường Chopin, nói chuyện với báo chí, quân nhân Hoa Kỳ và Ba Lan. Trong thời gian ở Ba Lan, Tổng thống Obama sẽ gặp song phương nhiều nguyên thủ, trong đó có Tổng thống đắc cử Petro Poroshenko của Ukraine.
Sau khi thảo luận với Tổng thống Bronislaw Komorowski, Tổng thống Obama sẽ gặp Thủ tướng Donald Tusk. Ông Obama dự trù sẽ giải quyết những chỉ trích rằng ông không làm đủ để ngăn chặn Moscow sau khi họ sáp nhập Crimea vào tháng 3 vừa qua.
Chuyến đi của tổng thống diễn ra sau một bài diễn văn tại Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ tuần trước, trong đó ông lập luận rằng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới nên được thực hiện phần lớn bằng con đường ngoại giao, hành động song phương và áp lực kinh tế, như tại Ukraine, thay vì thông qua sức mạnh quân sự.
Chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama đã diễn ra trùng hợp thời gian Ba Lan kỷ niệm 25 năm cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên. Trong ngày 4 tháng 6 năm 1989, người Ba Lan đã sắp hàng dài để bầu quốc hội và Nghiệp đoàn Đoàn kết Ba La đã chiến thắng lớn cuộc bầu cử.
Dân chúng các nước Đông Âu đã xúc động, chặt chẽ theo dõi cuộc bầu cử ở Ba Lan, lên tinh thần, đưa tới cáo chung các chế độ cộng sản Đông Âu, tan vỡ Liên Xô.
Sau khi rời Ba Lan, Tổng thống Obama sẽ tới Brussels gặp các nhà lãnh đạo các nước G-7 và sau đó đi Pháp tham dự lễ kỷ niệm ngày D-Day đổ bộ Normandy lần thứ 70. (H. Võ)