09/06/2016 | 0

Tổng Thống Barack Obama chính thức ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton

Tổng Thống Barack Obama chính thức ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton

Trong đoạn video do chiến dịch vận động của bà Clinton công bố vào sáng hôm nay Thứ Năm 9/6/2016, ông Obama cho biết không người nào hội đủ điều kiện đảm nhiệm chức vụ tổng thống hơn là bà Clinton.

Theo Tổng Thống Obama, bà Clinton có lòng can đảm, có tình thương và trái tim để thực hiện công việc. Từ quyết định tiêu diệt bin Laden mà họ đã đưa ra trong Phòng Tình Huống, cho tới việc theo đuổi ngoại giao ở thủ đô và trên toàn thế giới, ông thấy được khả năng phán xét, sự cứng rắn của bà, cũng như sự cam kết của bà với các giá trị Hoa Kỳ.

Ông Obama từng đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ vào năm 2008. Bà Clinton sau đó giữ chức ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của ông Obama.

Đoạn video trên được ghi lại vào hôm Thứ Ba, ngày bà Clinton giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để bảo đảm được đảng đề cử.

Trong một diễn biến liên quan, Thượng nghị sĩ Sanders, ứng cử viên tranh sự đề cử của Đảng Dân chủ, sau khi gặp tổng thống Obama sáng nay, đã trình bày với báo giới rằng, nếu ông Donald Trump trở thành tổng thống thì đó là một thảm họa cho đất nước. Vì lẽ đó, ông sẽ làm việc cật lực để bảo đảm rằng ông Trump không thể nào thắng cử.

Ông Sanders đồng tuyên bố sẽ tìm cách hợp tác với cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, người vừa đạt đủ số phiếu để được đề cử của đảng Dân chủ, trong cuộc họp sắp tới với bà nhằm kiến tạo một chính phủ đại diện cho toàn thể dân chúng Hoa kỳ chứ không phải chỉ đại diện tầng lớp thượng lưu chỉ có 1% dân số.

Đây là tín hiệu mà đảng Dân chủ chờ đợi những ngày vừa qua nhằm củng cố và đoàn kết cho cuộc tổng tuyển cử tháng 11 với đối thủ Donald Trump của đảng Cộng Hòa. (Mai Đức)