25/07/2017 | 0

Tổng thống Ba Lan ký ban hành đạo luật thứ 3, cho phép bộ trưởng tư pháp quyền chỉ định chánh án toà trực thuộc

Tổng thống Ba Lan ký ban hành đạo luật thứ 3, cho phép bộ trưởng tư pháp quyền chỉ định chánh án toà trực thuộc

Warsaw, Ba Lan.- Hôm nay 25/07, văn phòng của tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda cho hay ông đã ký ban hành đạo luật thứ ba, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối diễn ra vào đêm Thứ Hai 24/07 tại một số thành phố để kêu gọi ông phủ quyết.

Đạo luật này là một trong ba đạo luật cải cách tư pháp đã được lưỡng viện thông qua. Nó cho phép bộ trưởng Tư pháp Ba Lan, đồng thời là công tố viên trưởng được quyền chỉ định người đứng đầu các toà án cấp dưới.

Giới chỉ trích cho rằng đạo luật trên vi hiến, nhưng hoan nghênh việc tổng thống phủ quyết các đạo luật khác. Một trong những dự luật này cho phép bộ trưởng tư pháp quyền sa thải ngay lập tức tất cả các thẩm phán của Tối cao Pháp viện và chọn người thay thế họ.

Ông Duda thừa nhận rằng luật về tối cao pháp viện đã gia tăng quyền hành quá mức cho công tố viên trưởng. Đọc diễn văn trên đài truyền hình, ông Duda nói rằng các dự luật này cần phải được sửa đổi.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra khắp Ba Lan, quy tụ hàng trăm ngàn người trên các đường phố của thủ đô Warsaw cũng như tại nhiều thành phố và thị trấn khác. (Song Châu)

TAGS: ba lan