24/07/2017 | 0

Tổng thống Ba Lan Duda tuyên bố sẽ phủ quyết 2 trong 3 đạo luật cải cách tư pháp

Tổng thống Ba Lan Duda tuyên bố sẽ phủ quyết 2 trong 3 đạo luật cải cách tư pháp

Warsaw, Ba Lan. (Reuters)-Ngày hôm qua 23/07, hàng chục ngàn người đã tụ họp khắp đất nước Ba Lan tham dự các cuộc biểu tình và thắp nến, đã bước sang ngày thứ năm để yêu cầu tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phủ quyết đạo luật cải tổ Tối cao Pháp Viện, bị cho là làm suy yếu tính chất độc lập của nền tư pháp.

Hôm nay 24/07, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố sẽ phủ quyết hai trong ba đạo luật cải cách hệ thống tư pháp của nước này, đã xoa dịu nỗi lo âu trước việc Đảng Công Lý Và Pháp Luật cầm quyền có thể làm xói mòn nguyên tắc phân chia quyền lực. Giới quan sát cho rằng quyết định của Duda sẽ đặt ông vào thế chống lại Jaroslaw Kaczynski, nhà lãnh đạo Đảng Công Lý Và Pháp Luật cầm quyền, nhưng không có vai trò nào trong chính phủ Ba Lan.

Bất chấp các cuộc biểu tình bùng nổ khắp nơi, các thượng nghị sĩ của Đảng Công Lý Và Pháp Luật cánh hữu vào sáng sớm thứ Bảy 23/07 đã thông qua đạo luật cho phép loại bỏ tất cả các thẩm phán của Tối cao Pháp Viện, ngoại trừ những người được bộ trưởng Bộ Tư pháp lựa chọn. Kế hoạch cải cách nền tư pháp diễn ra đồng thời với khuynh hướng mở rộng quyền lực của đảng cầm quyền trong các lĩnh vực khác, đã gây khủng hoảng trong bang giao với Liên Âu, và làm bùng phát cuộc xung đột chính trị lớn nhất Ba Lan kể từ khi chế độ cộng sản bị lật đổ hồi năm 1989.

Uỷ ban Liên Âu đã tuyên bố cho phép Ba Lan một tuần lễ để quyết định hoãn kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp. Hoa Kỳ là đồng minh thân cận nhất của Ba Lan trong lực lượng NATO đã đe doạ sẽ cấm vận, và kêu gọi Warsaw phải bảo đảm việc tôn trọng hiến pháp trong bất kỳ sự thay đổi nào. (Song Châu)

TAGS: ba lan