02/03/2019 | 15

Tổng thống Argentina sẽ tăng trợ cấp cho các gia đình nghèo

Tổng thống Argentina sẽ tăng trợ cấp cho các gia đình nghèo

Ông Mauricio Macri - Ảnh: Reuters

Argentina – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (1 tháng 3), Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đối đầu với sự chất vấn từ các nhà lập pháp đối lập tại Quốc hội, khi nhà lãnh đạo trung hữu đưa ra Thông điệp Liên bang trước khi tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 10. Ông Macri tuyên bố sẽ tăng 46% trợ cấp cho các gia đình nghèo có trẻ em.

Đây là sáng kiến mới duy nhất được đề cập đến trong bài phát biểu của ông. Trong thời gian qua, ông Macri đang phải đối mặt với những lời chỉ trích mạnh mẽ về việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, được thiết lập để cắt giảm thâm hụt ngân sách tại thời điểm nền kinh tế đang suy thoái và đất nước này có một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới. Ông cho rằng đất nước này đã ngừng phát triển kể từ năm 2012.

Theo Reuters, ông Macri được bầu vào cuối năm 2015 và đã đàm phán một thỏa thuận tài chính dự phòng trị giá 56.3 tỷ Mỹ kim với Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Theo ông Macri, những vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt mang tính cấu trúc chứ không phải tính tình huống.

Nếu chính quyền không đưa ra quyết định mà họ đã tuyên bố, thì nền kinh tế sẽ sụp đổ. Bình luận này của ông Macri ám chỉ tình trạng của đất nước dưới thời tổng thống tiền nhiệm, cựu Tổng thống Cristina Fernandez, hiện đang là một thượng nghị sĩ có thể tranh cử một lần nữa trong năm nay.

Trong khi các nhà lập pháp đồng minh từ liên minh “Let’s Change” của ông Macri vỗ tay hưởng ứng khi ông nói về sự tiến bộ của Argentina dưới sự lãnh đạo của ông, các chính trị gia đối lập đã lên tiếng phản đối, khiến Phó tổng thống Gabriela Michetti phải kêu gọi giữ trật tự. (Mộc Miên)

TAGS: argentina