27/11/2021 | 6

Tổng Thống Alexander Lukashenko thúc đẩy di dân tiếp tục vượt biên tại biên giới Ba Lan

Tổng Thống Alexander Lukashenko thúc đẩy di dân tiếp tục vượt biên tại biên giới Ba Lan

Tin từ BRUZGI, Belarus/MOSCOW – Vào hôm thứ Sáu (26/11), tổng thống Alexander Lukashenko nói với những di dân mắc kẹt tại biên giới với Ba Lan rằng Belarus sẽ giúp họ trở về nhà nếu họ muốn, nhưng sẽ không ép buộc họ.

Hiện nay, hàng ngàn di dân đang mắc kẹt ở biên giới phía đông của Liên minh châu Âu, trong một cuộc khủng hoảng do Belarus tạo ra bằng cách phân phát visa Belarus ở Trung Đông, đưa họ vào nước và đẩy họ qua biên giới EU. Mặc dù vậy, ông Lukashenko vẫn cho rằng chính EU đã cố tình kích động một cuộc khủng hoảng nhân đạo cần được giải quyết.

Tổng thống Lukashenko tuyên bố với những di dân rằng ông không lợi dụng hoàn cảnh của họ cho mục đích chính trị. Ba Lan và các quốc gia EU khác cho rằng cuộc khủng hoảng này là một phần của một “cuộc chiến hỗn hợp” do Belarus tiến hành để trả đũa các lệnh trừng phạt của EU, nhằm mục đích gây bất ổn cho khối. Phía EU đã đồng ý về các biện pháp trừng phạt mới để phản ứng với cuộc khủng hoảng biên giới.

Các nhà ngoại giao ở Brussels cho rằng vòng trừng phạt mới nên được thông qua và áp dụng vào đầu tháng 12. Các quốc gia Latvia, Lithuania và Ba Lan, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng, đã bố trí hàng ngàn lính biên phòng, binh sĩ và cảnh sát để phong tỏa biên giới và đẩy lùi những di dân đang cố gắng vượt biên từ Belarus. Hôm thứ Sáu, Lithuania tuyên bố họ có thể đóng các cửa qua biên giới nếu di dân vẫn cố gắng vượt biên bằng xe vận tải