11/12/2017 | 0

Tổng thống Ai Cập mời tổng thống Palestine hội đàm về tuyên bố Jerusalem của Trump

Tổng thống Ai Cập mời tổng thống Palestine hội đàm về tuyên bố Jerusalem của Trump

(Reuters)- Hôm nay 11 tháng 12, tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã mời tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đến Cairo, để thảo luận về việc tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thông cáo của văn phòng tổng thống al-Sisi nói rằng, ông muốn thảo luận về phương cách giải quyết cuộc khủng hoảng theo khuynh hướng bảo vệ quyền lợi của người dân Palestine và quyền hợp pháp của đất nước họ, cũng như quyền thành lập quốc gia độc lập tại East Jerusalem.  Sisi cũng tuyên bố coi Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Trong một diễn biến khác, hôm nay 11 tháng 12, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến châu Âu để yêu cầu các đồng minh ủng hộ quyết định của Hoa Kỳ, về việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Tuy nhiên, ông Netanyahu đã gặp phải sự từ chối cứng rắn từ các ngoại trưởng EU, những người coi quyết định của Hoa Kỳ về Jerusalem là hành động phá hoại tiến trình hòa bình. Trong cuộc họp báo tại thủ đô Brussels cùng với ông Netanyahu, Ngoại Trưởng EU, bà Federica Mogherini, nói rằng EU sẽ tiếp tục tuân theo quy tắc quốc tế về vấn đề Jerusalem, cho đến khi vấn đề này được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán hòa bình. Bà Mogherini nói, châu Âu tin rằng giải pháp thực tế duy nhất cho xung đột giữa Israel và Palestine là giải pháp 2 quốc gia, với Jerusalem là thủ đô của cả 2 nước. EU sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế, bao gồm khu vực từ Ai Cập đến Jordan, và cả các đảng phái tại Israel và Palestine.

 (Song Châu)

TAGS: jerusalem