06/02/2019 | 0

Tổng thống Afghanistan tuyên bố rằng chính quyền của ông phải là ‘bên đưa ra quyết định’ trong các thỏa thuận hòa bình

Tổng thống Afghanistan tuyên bố rằng chính quyền của ông phải là ‘bên đưa ra quyết định’ trong các thỏa thuận hòa bình

Ông Ashraf Ghani - Ảnh: Reuters

Kabul, Afghanistan – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (5/2), Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, Taliban và Hoa Kỳ sẽ không thể ký kết thỏa thuận hòa bình nếu chính quyền của ông không phải là “bên đưa ra quyết định.”

Từ trước đến nay, chính quyền của ông Ghani đã bị loại khỏi các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa các nhà đàm phán Taliban và các đặc phái viên của Hoa Kỳ để chấm dứt hơn 17 năm chiến tranh. Phía phong trào Hồi giáo cực đoan cho rằng chính phủ của ông Ghani chỉ là tay sai của Hoa Kỳ.

Ông Ghani đưa ra lời nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, khi các chính trị gia đối lập của Afghanistan, bao gồm cả người tiền nhiệm Hamid Karzai, gặp mặt các đại diện của Taliban tại Moscow. Với việc cả hai bên đều không thu được tiến triển trong các cuộc đàm phán tại Qatar vào tháng trước, theo kế hoạch, đặc phái viên hòa bình Zalmay Khalilzad của Hoa Kỳ sẽ gặp lại các đại diện của Taliban tại đây vào ngày 25 tháng 2 sắp tới.

Đây là lời nhận xét có chiều sâu nhất mà ông Ghani từng đưa ra kể từ khi ông gặp mặt ông Khalilzad ở Kabul vào tuần trước, sau khi diễn ra vòng đàm phán vừa qua.

Theo bài đăng của ông trên Twitter vào đầu hôm thứ Tư, ông đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo bảo đảm qua điện đàm về cam kết của Washington trong một “mối quan hệ đối tác bền vững” với Afghanistan. Ông cho biết quan hệ đối tác quân sự giữa hai bên là “vững chắc” và sẽ duy trì cho đến khi đạt được nền hòa bình lâu dài. (Mộc Miên)