11/02/2019 | 0

Tổng thống Afghanistan để nghị thiết lập văn phòng tại địa phương cho Taliban

Tổng thống Afghanistan để nghị thiết lập văn phòng tại địa phương cho Taliban

Ông Ashraf Ghani - Ảnh: Reuters

Kabul, Afghanistan – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (10 tháng 2), Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đề nghị Taliban mở một văn phòng ở Afghanistan, nhưng lời đề nghị này nhanh chóng bị Taliban từ chối. Hiện Taliban đang rất quyết tâm trong việc cô lập chính phủ của ông Ashraf Ghani khỏi các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra.

Ông Ghani đã bày tỏ sự sợ hãi về việc Taliban ngăn chính quyền của ông tham gia các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, cũng như các cuộc đàm phán gần đây của Moscow với các chính trị gia đối lập của Afghanistan. Ông Ghani cũng lặp lại lời đề nghị trước đó về việc cung cấp cho Taliban một địa chỉ an toàn chính thức để hỗ trợ việc ngoại giao trong tương lai giữa hai bên.

Tỉnh Nangarhar hiện đang là một thành trì của Taliban, tức phong trào Hồi giáo cực đoan hiện đang kiểm soát hoặc tranh chấp các quận trên gần một nửa đất nước, trong hơn 17 năm kể từ khi họ bị lật đổ.

Hồi tuần trước, các viên chức của Taliban ở Moscow đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một văn phòng chính thức trong một loạt các yêu cầu, bao gồm việc xóa bỏ các lệnh trừng phạt và cấm đi lại của phương Tây đối với các thành viên Taliban, thả tù nhân và chấm dứt “việc tuyên truyền” chống lại nhóm này. Sau đó, khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, phát ngôn viên Sohail Shahin của Taliban cho biết rằng trọng tâm trong những yêu cầu của họ là sự công nhận quốc tế về địa điểm hiện tại của họ ở Doha, Qatar. (Mộc Miên)