02/02/2018 | 0

Tổng thống Afghanistan cáo buộc Pakistan dung dưỡng Taliban

Tổng thống Afghanistan cáo buộc Pakistan dung dưỡng Taliban

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm Thứ Sáu 2 tháng 2, cáo buộc nước láng giềng Pakistan không nghiêm túc trong việc chống phiến quân Taliban, và hứa sẽ lập một kế hoạch an ninh để bảo vệ thủ đô Kabul.

Thông điệp của ông Ghani được đưa ra sau khi hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, trong 2 cuộc tấn công tại thủ đô vào tháng trước. Afghanistan lâu nay vẫn cáo buộc Pakistan hỗ trợ khủng bố, bằng cách cung cấp nơi trú ẩn và giúp đỡ các thủ lãnh Taliban.

Trong bài nói chuyện được truyền hình sau phiên cầu nguyện hàng tuần, Tổng Thống Ghani nói, ông chờ đợi Pakistan hành động, và gọi nước láng giềng là trung tâm Taliban. Cuộc tấn công gần đây vào khách sạn Intercontinental tại Kabul, và vụ đánh bom tự sát trên con đường đông đúc ở thủ đô vào 1 tuần sau đó, đã khiến dư luận Afghanistan tức giận và yêu cầu chính phủ Ghani phải tăng cường an ninh. Các vụ tấn công, vốn khiến hơn 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, đã được Taliban nhận trách nhiệm. Theo các viên chức Hoa Kỳ và Afghnistan, các vụ tấn công được thực hiện bởi mạng lưới Haqqani, một nhóm phiến quân liên minh với Taliban. Tổ chức Haqqani được cho là đang trú ẩn bên trong Pakistan.

Chính phủ Pakistan vẫn luôn bác bỏ cáo buộc, nói rằng hàng ngàn người dân của chính nước này cũng bị phiến quân sát hại trong những năm qua. Tòa đại sứ Pakistan tại Kabul hôm Thứ Năm cho biết, chính phủ Islamabad đang xem xét các bằng chứng do Bộ Nội Vụ Afghanistan cung cấp, và Pakistan không hứa sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến việc này. (Ngô Bảo)