09/11/2020 | 14

Tổng thanh tra Chính phủ Cộng sản đánh giá tham nhũng ở bộ máy cầm quyền mang tính trừu tượng

Tổng thanh tra Chính phủ Cộng sản đánh giá tham nhũng ở bộ máy cầm quyền mang tính trừu tượng

Kết quả bầu cử ở Việt Nam- Nguồn hình Facebook

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội Cộng sản khoá 14 vào sáng 9 tháng 11 năm 2020, ông Lê Minh Khái, Tổng thanh tra Chính phủ Cộng sản nói rằng, việc đánh giá tình hình tham nhũng trong bộ máy cầm quyền Cộng sản là hết sức khó khăn, mang tính trừu tượng.

Ông Khái giải thích, việc đánh giá đầu tiên là ý kiến của người dân, người dân cảm nhận tình hình tình hình tham nhũng của viên chức Cộng sản thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Thứ hai là thông qua bộ chỉ số đánh giá tham nhũng của Thanh tra Chính phủ. Thứ 3 là dựa vào chỉ số tham nhũng của tổ chức Minh bạch thế giới.

Tổ chức này đã đánh giá tình trạng tham nhũng của nhà cầm quyền Cộng sản năm 2019 đã tăng 21 bậc so với năm 2018, tức là năm 2018 đứng thứ 117/180 nước thì năm 2019 đứng thứ 96/180 quốc gia trên thế giới. Và cuối cùng của việc đánh giá là căn cứ vào những đánh giá, lệnh của ban Chỉ đạo Trung ương Cộng sản về phòng, chống tham nhũng.

Ông Khái khẳng định, trong thời gian qua, nhà cầm quyền Cộng sản đã thực hiện phòng, chống tham nhũng với kết quả tích cực toàn diện, và đã tạo được niềm tin cho nhân dân, được quốc tế đánh giá cao.

Trước khẳng định này của ông Khái, một số dư luận Việt Nam bày tỏ rằng, có lẽ đây là lỗi của người dân đã để cho những kẻ vô lại như ông Khái và các viên chức Cộng sản khác được nắm quyền cai trị để nói những câu vừa không logic, vừa xem thường, xúc phạm nhận thức của người dân.

Họ cũng không quên nhắc lại vụ 2 người vừa là giảng viên đại học, vừa là võ sư bị Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh Đăk Lăk sai công an bắt cóc trong tháng 9 vừa qua. Chỉ vì 2 người này đã tố cáo ông Cường đã đạo nhái luận văn tiến sĩ. Nhưng vài tuần sau đó ông Cường vẫn tái trúng cử bí thư với số phiếu 100%.

An Nhiên