10/05/2022 | 77

Tổng Tham Mưu Trưởng Mark Milley “Suýt Từ Chức” Sau Cuộc Họp Với Ông Trump Về Các Cuộc Biểu Tình George Floyd

Tổng Tham Mưu Trưởng Mark Milley “Suýt Từ Chức” Sau Cuộc Họp Với Ông Trump Về Các Cuộc Biểu Tình George Floyd

Tướng Mark Milley, Tổng Tham mưu Trưởng Lục Quân, nói với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper rằng ông “suýt” từ chức ngay sau cuộc họp với ông Trump tại Phòng Bầu dục vào mùa Hè năm 2020.

Theo CNN, trong quyển sách mới của ông Esper mang tên “A Sacred Oath,” ông kể lại cuộc họp giữa Tướng Milley và cựu tổng thống Trump sau khi các cuộc biểu tình về cái chết của ông George Floyd nổ ra ở công viên Lafayette Park trước Tòa Bạch Ốc. Cuộc họp là một trong những cuộc thảo luận gây tranh cãi nhất được kể lại trong cuốn sách, miêu tả một Tòa Bạch Ốc hỗn loạn trong nỗ lực tái tranh cử của ông Trump. Vì tức giận với tình hình lúc đó, ông Trump đã gọi cho Tướng Milley yêu cầu điều động “10,000 quân” đến Washington.

Sau khi nhận được cuộc điện thoại này, tướng Milley đã thông báo cho bộ trưởng quốc phòng Esper về cuộc trò chuyện, và theo ông Esper, khuôn mặt của vị tổng tham mưu trưởng đã “tái đi” khi kể lại cuộc trò chuyện với ông Trump.

Ngày hôm sau, cựu tổng thống Trump triệu tập ông Esper và ông Milley đến Tòa Bạch Ốc để họp bàn về các cuộc biểu tình. Ông Esper không mô tả trong cuốn sách về những gì đã nói trong cuộc họp, nhưng cho biết cuộc họp rất “ồn ào, gây tranh cãi, và không thực tế.” Sau đó, Tổng Tham mưu Trưởng Milley nói với ông Esper rằng ông “suýt” từ chức ngay tại cuộc họp để phản đối.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng, ông Trump cũng đưa ra ý tưởng bắn những người biểu tình tập trung quanh Tòa Bạch Ốc sau cái chết của ông Floyd. Theo cuốn sách, ông Esper và ông Milley đã có thể thuyết phục cựu tổng thống Trump tránh tạo nên một “kết cục khủng khiếp.”