16/08/2016 | 0

Tổng tham mưu Mỹ gặp viên chức cao cấm Trung Cộng

Tổng tham mưu Mỹ gặp viên chức cao cấm Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Reuters cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Đại tướng Mark Milley gặp các viên chức quân sự cao cấp của Trung Cộng ở Bắc Kinh vào sáng nay.
Tướng Milley được đón tiếp long trọng trước khi cùng Tướng Li Zuocheng và nhiều người khác tham dự đàm phán. Chuyến thăm của ông Milley được thực hiện vài tuần sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice ca ngợi các biện pháp xây dựng lòng tin giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Trung Cộng. Bà Rice cho rằng thông tin liên lạc giữa 2 bên chưa bao giờ thường xuyên đến vậy.
Trong thời gian qua, mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng ngày càng tăng, khi Bắc Kinh khăng khăng cho rằng họ có chủ quyền lãnh thổ đối với Biển Đông. Đây là một thủy trình thương mại quan trọng với 5 ngàn tỷ Mỹ kim hàng hóa qua lại mỗi năm. Vì vậy Hoa Kỳ cũng tìm cách khẳng định quyền tự do hàng hải, không chỉ cho họ mà còn cho cả thế giới. Sau khi tòa án trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ Biển Đông của Trung Cộng, Bắc Kinh ra sức tăng cường luận điệu để bảo vệ yêu sách đường lưỡi bò, dấy lên mối lo ngại Trung Cộng sẽ khẳng định vị thế ở Biển Đông mạnh mẽ hơn.
Trong 2 tháng qua, Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng vi phạm luật quốc tế 2 lần: Lần thứ nhất là đưa hàng không mẫu hạm tới Biển Đông; và lần thứ nhì là ngăn chặn một phi cơ do thám tại nơi Trung Cộng đang có tranh chấp với Nhật Bản. (Mai Đức)