20/07/2022 | 139

Tổng số tiền trong các vụ án tham nhũng của viên chức cộng sản cần thu hồi là hơn 129,619 tỷ đồng

Tổng số tiền trong các vụ án tham nhũng của viên chức cộng sản cần thu hồi là hơn 129,619 tỷ đồng

Các quan chức cấp cao Cộng sản tham nhũng- Nguồn hình báo Quân đội nhân dân

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 19 tháng 7 năm 2022 loan tin, Bộ Tư pháp Cộng sản cho biết, tổng số tiền phải thi hành án trong các vụ chiếm đoạt, thất thoát ở án hình sự tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương Cộng sản về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, là hơn 129,619 tỷ đồng. Trong đó, 9 tháng vừa qua mới thi hành xong 348,490 việc, thu được hơn 52,166 tỷ đồng, số tiền còn lại phải thi hành là gần 80,000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thắng Lợi, phó tổng cơ quan Thi hành án dân sự cho biết, đơn vị gặp nhiều khó khăn khi thi hành án dân sự trong các vụ án tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương theo dõi.

Nguyên nhân là, có những bản án tuyên số tiền phải thu hồi lớn, nhưng thực tế tài sản để thu hồi của các bị cáo là rất ít. Có trường hợp thì tài sản để thi hành án còn vướng nhiều vấn đề pháp lý, chưa được điều tra.

Theo ông Lợi, việc các tội phạm ăn năn, hối cải, tự nguyện giao nộp tài sản, và cần được giảm án khi xét xử là điều cần thiết. Hiện tại, Tổng cơ quan thi hành án đã giao cho các đơn vị chuyên môn nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế để áp dụng vào Việt Nam, từ đó có quan điểm để báo cáo cho các cấp có thẩm quyền.

An Nhiên