01/01/2022 | 46

Tổng kết tình hình chính trị năm 2021

Tổng kết tình hình chính trị năm 2021

Hoa Kỳ bắt đầu năm 2021 với một tân Tổng thống, một Quốc hội mới, một cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội, và một vụ kiện chống lại quyền phá thai lớn nhất trong thập niên.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ bị tấn công chỉ sáu ngày sau khi năm mới bắt đầu. Một đám đông những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump tìm cách ngăn chặn Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử vị tổng thống Hoa Kỳ thứ 46.

Các nhà lập pháp hoảng loạn tìm chỗ trú ẩn trong cuộc bạo loạn.

Nhiều giờ sau, bình yên được lập lại và các nhà lập pháp hoàn thành công việc của họ.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ buộc phải đóng cửa nhiều tuần trước và sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden.

Hàng ngàn lá cờ tôn vinh những sinh mạng đã mất vì đại dịch đã xếp dọc quảng trường National Mall khi Tổng thống Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Ông Joe Biden tuyên thệ:

“Tôi, Joseph Robinette Biden Jr, xin long trọng tuyên thệ.”

Phó tổng thống Kamala Harris tuyên thệ

“Có Chúa chứng giám.”

Bà Kamala Harris làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên và là người Mỹ gốc Á mang dòng máu Phi Châu đầu tiên trở thành phó tổng thống.

Cựu Tổng thống Trump phá vỡ truyền thống hàng thập niên khi không tham gia lễ nhậm chức.

Cựu tổng thống Trump tuyên bố

“Tôi sẽ trở lại…”

Nhiều tuần sau đó, Thượng viện bỏ phiếu trắng án cho ông Trump với tội danh kích động cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, kết thúc phiên tòa luận tội lần thứ hai của ông.

Tổng thống Biden giành được chiến thắng lập pháp đầu tiên khi nhiệm kỳ của ông bắt đầu chưa được hai tháng.

Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 mang tên American Rescue Plan với hai phiếu ủng hộ từ các thượng nghị sĩ dân chủ mới từ Georgia.

Vào tháng 11, tổng thống Biden giành được thêm một chiến thắng lưỡng đảng khi thành công ký thông qua dự luật cơ sở hạ tầng được mong đợi từ lâu.

Nhưng dự luật chi tiêu xã hội và khí hậu khổng lồ của Tổng thống Biden bị trì hoãn tại Thượng viện do tranh cãi nội bộ của chính đảng … trong khi sự chia rẽ đảng phái kìm hãm nỗ lực thúc đẩy thông qua quyền bỏ phiếu, cải cách cảnh sát và luật di dân.

Phán quyết Roe v. Wade mang tính lịch sử vốn hợp pháp hóa quyền phá thai bị thách thức pháp lý. Khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ dự trù sẽ đưa ra phán quyết vào mùa Hè năm sau về một luật tại Mississippi cấm phá thai khi thai kỳ được 15 tuần.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cũng từ chối ngăn chặn một luật tại Texas cho phép người dân kiện bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào thực hiện phá thai sau khi thai kỳ được 6 tuần tuổi, trong khi các vụ kiện chống lại luật này tiếp tục được tranh luận tại các tòa án cấp thấp hơn.

Sau khi giành được chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm, ông Gavin Newsom, thống đốc California, viện dẫn luật phá thai tại Texas trong chiến dịch tranh cử của ông, đồng thời bày tỏ mong muốn đưa ra dự luật kiểm soát súng tương tự như luật phá thai ở Texas.

Ông Phil Murphy, vị thống đốc đảng Dân Chủ của New Jersey, giành được một nhiệm kỳ mới sau một cuộc bỏ phiếu căng thẳng.

Nhưng chiến thắng nổi bật của ông Glenn Youngkin, một nhà lập pháp đảng Cộng Hòa, tại Virginia đã khiến một số nhà lập pháp phe Dân Chủ “đứng ngồi không yên” khi cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đến gần.

Trong lịch sử, đảng cầm quyền tại Tòa Bạch Ốc thường sẽ mất một số ghế trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Cho đến nay, ít nhất 30 thành viên Quốc hội đã quyết định nghỉ hưu hoặc không tái tranh cử vào cuối nhiệm kỳ hiện tại của họ, điều này có thể làm phức tạp các kế hoạch chính trị khi cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đến gần.