01/01/2022 | 25

Tổng kết tin thế giới 2021

Tổng kết tin thế giới 2021

Phần lớn thế giới bước vào năm 2021 trong tình trạng phong tỏa – khi các quốc gia gặp khó khăn trong việc ngăn chặn các chủng covid-19 mới.

Israel dẫn đầu cuộc đua vaccine.

Và khi hàng triệu người trên toàn cầu chích ngừa – các hạn chế bắt đầu được dỡ bỏ.

Thế vận hội mùa hè ở Tokyo vẫn diễn ra – nhưng lần đầu tiên trong lịch sử – không có khán giả nào được phép tham dự.

Tại Trung Cộng – các nhà điều tra quốc tế thất bại trong việc điều tra nguồn gốc của Covid 19…

Trung Đông trải qua một mùa hè đầy căng thẳng

11 ngày giao tranh giữa Israel và các chiến binh ở Gaza làm thiệt mạng hơn 250 người.

Bắc Hàn tuyên bố xây dựng một quân đội không thể ngăn cản “bất khả chiến bại” – phóng hỏa tiễn đạn đạo từ một tàu ngầm và một hỏa xa.

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan sau 20 năm.

Hàng trăm người Mỹ và thường dân Afghanistan đối mặt với các cuộc di tản hỗn loạn.

Một vụ đánh bom liều chết tại phi trường Kabul trong đợt rút quân cuối cùng khiến ít nhất 180 người thiệt mạng… bao gồm 13 quân nhân Hoa Kỳ.

Anh Quốc chấn động… khi một kẻ tấn công có tư tưởng ISIS đâm chết một nhà lập pháp tại nhà thờ ở Anh Quốc.

Núi lửa phun trào trên hòn đảo La Palma của Tây Ban Nha, phun ra những dòng dung nham rực lửa thiêu đốt trong nhiều tháng —- nuốt chửng hơn 2 ngàn ngôi nhà và buộc hàng ngàn người phải di tản.

Sau 15 ngày đàm phán liên tục ở Scotland – các nhà ngoại giao, từ gần 200 quốc gia, đạt được một thỏa thuận lớn để tăng cường các nỗ lực toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu.

Ở Rome…. Đức Giáo Hoàng Francis, 85 tuổi, nằm viện trong mười ngày để phẫu thuật đường ruột. Đức Giáo Hoàng bình phục và thực hiện một số chuyến tông du quốc tế khắp châu Âu cùng Trung Đông.

Hoàng tử Harry cùng vợ là nữ công tước Meghan Markle gây chấn động hoàng gia – khi thực hiện một cuộc phỏng vấn gây tranh cãi với “nữ hoàng truyền thông” Oprah Winfrey.

Tại cuộc phỏng vấn này, đôi vợ chồng tố cáo một thành viên trong gia đình hoàng gia kỳ thị chủng tộc khi đặt nghi vấn liệu con của cặp đôi sẽ có làn da màu gì. Đứa con thứ hai của họ, bé Lilibet, chào đời vào mùa Hè.

Anh Quốc và gia đình hoàng gia tiếp tục đón nhận thêm một tin buồn khi Vương tế Philip qua đời. Nữ hoàng Elizabeth phải nói lời từ biệt với người chồng gắn bó suốt 73 năm của Người. Vị vương tế 99 tuổi được an táng tại Lâu đài Windsor.

Sau đó, Nữ Hoàng gặp vấn đề suy yếu sức khỏe, và phải bỏ qua một số sự kiện quan trọng theo khuyến nghị từ bác sĩ. Công chúng Anh vô cùng lo sợ về tình hình sức khỏe của Nữ Hoàng.

Nhưng vị nữ hoàng 95 tuổi đã trở lại làm việc sau vài tuần nghỉ ngơi – và rất mong chờ được chào đón năm 2022 cùng gia đình.

Theo kế hoạch vào năm 2022, Nữ Hoàng Elizabeth sẽ kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Người – đánh dấu 70 năm trị vì Anh Quốc.