17/01/2015 | 0

Tổng giáo phận phá sản vì số bồi thường

Tổng giáo phận phá sản vì số bồi thường

Saint Paul, Minnesota. (Reuters) — Tổng Giáo Phận Công Giáo La Mã St. Paul-Minneapolis đệ đơn xin bảo hộ khánh tận vào hôm Thứ Sáu ngày 16 tháng 1, nói rằng việc này sẽ cho phép ngân sách có hạn của tổng giáo phận được phân chia cho các nạn nhân và những trẻ em bị các giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Đây cũng là giáo phận Công giáo thứ 12 tại Hoa Kỳ khai phá sản vì những cáo buộc lạm dụng tình dục. Hầu hết các trường hợp trước đó ở Minnesota xảy ra từ thập niên 1950 đến thập niên 1980. Luật sư Jeff Anderson, đại diện cho một số nạn nhân, cho biết tuyên bố của tổng giáo phận không phải là một bất ngờ. Theo Luật sư Anderson thì tổng giáo phận không đủ khả năng bồi thường cho tất cả các vụ kiện, nhưng tổng giáo phận có những chương trình bảo hiểm từ thập niên 1950 trở về sau, mà Luật sư Anderson cho là sẽ đóng góp một phần quan trọng trong các khoản bồi thường.

Tổng giáo phận đã tiết lộ danh tính của 62 linh mục và hai thầy, và cho biết đã có đủ bằng chứng chống lại 64 người này trong những vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Không ai trong số 64 người vừa kể còn tại vị. Tổng giáo phận đã cân nhắc việc khai phá sản từ hồi tháng 10 vừa qua, khi đưa ra thông báo về một cuộc giàn xếp để giải quyết một vụ án dân sự, theo đó các giới chức buộc phải công bố những hồ sơ có từ nhiều thập niên trước, về những giáo sĩ bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em. Kế đó, tổng giáo phận đã cắt giảm ngân sách 20% trong tháng 11. (Huy Lam)