04/02/2017 | 20

Tổng Giám Mục Mỹ Joseph E. Kurtz: người Công Giáo Việt Nam sẽ không bị bỏ quên

Tổng Giám Mục Mỹ Joseph E. Kurtz: người Công Giáo Việt Nam sẽ không bị bỏ quên

Ảnh: CNS

Đức Tổng giám mục Joseph E. Kurtz của Tổng giáo phận Louisville nói rằng ông muốn người Công giáo Việt Nam biết họ không bị bỏ quên.

Nói chuyện với Catholic News Service hôm 2 tháng 2, ít ngày sau khi trở về Hoa Kỳ từ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 30 tháng 1 vừa qua, nguyên cựu chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2013-2016 nhận định rằng, giáo hội ở Việt Nam đã chịu đựng sự đàn áp tôn giáo suốt 40 năm, và chỉ mới chứng kiến một số tiến bộ chậm chạp hồi gần đây.

Chuyến đi của Đức Tổng giám mục Kurtz nhằm tìm hiểu xem các giám mục Hoa Kỳ có thể giúp gì được cho trường đại học Công giáo đầu tiên được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chấp thuận. Ông cho biết Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ muốn giúp xây thư viện cho trường đại học Công giáo ở Việt Nam, hỗ trợ những chương trình đưa sinh viên đến Hoa Kỳ học tiếng Anh, và giúp lập kế hoạch cho một chương trình đưa giáo sư sang Việt Nam giảng dạy.

Riêng đối với cá nhân ông, Đức Tổng giám mục Kurtz nói rằng thật quan trọng để có thể “trải nghiệm và chứng kiến đức tin của những người đã phải phấn đấu để sống đức tin của mình”. Ông ghi nhận hiện trạng những ngôi trường của giáo hội bị nhà cầm quyền cộng sản cưỡng chiếm, và các cộng đồng tôn giáo được phép mở lớp mẫu giáo nhưng không được mở trường.

Nhận định về Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo vừa được quốc hội cộng sản Việt Nam thông qua và bị nhiều tổ chức tôn giáo trong và ngoài nước chỉ trích, Đức Tổng giám mục Kurtz nói rằng đạo luật đó “…ít ra cũng công nhận sự hiện hữu của giáo hội…”.

Trong chuyến đi Việt Nam vừa qua, Đức Tổng giám mục Kurtz đã thăm các giáo phận ở Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Huế và Xuân Lộc. Ông đã cử hành những buổi thánh lễ có đông đảo giáo dân đến dự, và gặp gỡ các vị chức sắc trong Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Huy Lam / SBTN