30/01/2017 | 0

Tổng giám đốc Starbucks có kế hoạch thuê 10,000 người tị nạn sau lệnh cấm của ông Trump

Tổng giám đốc Starbucks có kế hoạch thuê 10,000 người tị nạn sau lệnh cấm của ông Trump

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Tổng Giám đốc Starbucks Howard Schultz cho biết công ty có kế hoạch thuê 10 ngàn người tị nạn ở 75 quốc gia làm việc trong vòng 5 năm.

Ông Schultz đưa ra thông báo trên chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm nhận người tị nạn Syria. Hôm thứ Sáu tuần trước 27 tháng 1, ông Trump ra lệnh ngưng cho phép người tị nạn vào Hoa Kỳ trong vòng 4 tháng, và tạm thời cấm người đến từ Syria cũng như 6 quốc gia Hồi giáo khác, với lý do bảo vệ người Mỹ trước những cuộc tấn công khủng bố. Sắc lệnh có hiệu lực tức thời làm dấy lên sự chỉ trích trên khắp thế giới, cũng như sự phản đối của các nhà hoạt động dân quyền và đơn kiện pháp lý.

Trong một lá thư ngỏ, ông Schultz nói với nhận viên rằng Starbucks sẽ làm tất cả mọi điều trong khả năng để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng vì sắc lệnh này. Theo ông Schultz, nỗ lực tuyển dụng sẽ bắt đầu tại Hoa Kỳ, trước tiên là những người từng làm thông dịch viên trong quân đội Mỹ, và nhân viên hỗ trợ tại các nước được quân đội Mỹ yêu cầu hỗ trợ. Ông Schultz từng khiến toàn quốc chú ý khi yêu cầu khách hàng không mang súng vào tiệm, và thúc đẩy thảo luận về quan hệ chủng tộc.

Ông còn nói nếu Obamacare bị xóa và nhân viên của ông bị mất bảo hiểm sức khỏe, họ vẫn có thể được bảo hiểm thông qua công ty Starbucks. Ông khẳng định cam kết của công ty với Mexico, là một chủ đề quan trọng khác trong cuộc vận động của ông Trump. (Mai Đức)