19/05/2019 | 1

Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị truy nã

Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị truy nã

Ảnh: VTC News

Tin từ Hà Nội, ngày 19/5/2019: Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu của Bộ Công an CSVN đã ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) sau khi khởi tố ông này với hai tội danh “buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”quy định tại Điều 188 và Điều 221 của Bộ luật Hình sự.

Theo truyền thông lề đảng, bị can Huy bỏ trốn từ ngày 09/05/2019. Ông này có nhà riêng ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.  Ngày14/5, công an đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại công ty Nhật Cường và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quang Huy và 8 đồng phạm về hai tội danh nêu trên.

Theo tin từ phía công an, Bùi Quang Huy và một số người đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỉ đồng doanh thu.

Việc điều tra Bùi Quang Huy và Công ty Nhật Cường có thể liên quan đến chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người từng là giám đốc công an thành phố với hàm trung tướng. Ông này hiện là uỷ viên ban chấp hành trung ương đảng và có tham vọng vào nhắm vị trí bộ trưởng công an và thành viên bộ chính trị, một cơ quan có quyền quyết định tối cao về mọi chính sách của đảng cầm quyền. Nhiều nguồn tin nói Công ty Nhật Cường là sân sau của ông này, người có vợ là chủ một công ty hoá chất ở Hà Nội và cũng đang bị truyền thông lề đảng lôi ra nhiều bê bối trong cung cấp hoá chất cho nhiều dự án công.

Quốc Tuấn