26/01/2017 | 0

Tổng giám đốc Mylan nói về việc tăng giá Epipen gây tranh cãi

Tổng giám đốc Mylan nói về việc tăng giá Epipen gây tranh cãi

Morgantown, West Virginia. (CBS) – Trong buổi phỏng vấn với CBS News, tổng giám đốc công ty dược phẩm Mylan nói về cơn bão chỉ trích, sau khi thông tin giá EpiPens tăng lên gần 500% loan ra thị trường.

Tổng giám đốc Heather Bresch cho biết bà được gọi ra điều trần trước Quốc Hội vào cuối năm ngoái, sau khi EpiPens – là loại thuốc cứu mạng đối với người bị dị ứng – tăng giá lên 600 Mỹ kim một hộp. Cơn bão chỉ lắng dịu sau khi công ty cam kết giảm giá EpiPens generic xuống còn 300 Mỹ kim.

Trong buổi phỏng vấn, bà Bresch nói rằng công ty cần có sự thay đổi lớn hơn để sửa chữa cái-gọi-là một hệ thống chăm sóc sức khỏe bị hư hỏng.  Bà trân trọng mời các công ty dược phẩm, các nhà bán thuốc sỉ và lẻ, các công ty bảo hiểm, tham gia vào sự thay đổi này, bất chấp phóng viên CBS News cho rằng lời mời trên sẽ gây ra nhiều tranh cãi.

Theo ý kiến phụ huynh học sinh, những người phải bỏ tiền ra mua EpiPens cho con cái họ, công ty Mylan chỉ cần giảm giá thuốc và chấp nhận bớt lợi nhuận, không cần câu giờ bằng cách thảo luận và thay đổi cả một hệ thống trên toàn quốc. Bà Bresch trả lời Mylan không chỉ là công ty dược mà còn là những người chiến đấu vì mạng sống bệnh nhân.

Công ty có 35 ngàn nhân viên và phải cung cấp cuộc sống đầy đủ cho 35 ngàn gia đình. Giá EpiPen không phải là vấn đề của công ty, mà là vấn đề của hệ thống chăm sóc sức khỏe. (Mai Đức)