24/12/2016 | 1

Tổng giám đốc Lockheed sẽ làm việc với ông Trump để giảm giá F-35

Tổng giám đốc Lockheed sẽ làm việc với ông Trump để giảm giá F-35

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Tổng giám đốc Lockheed Martin cam kết với tổng thống đắc cử Donald Trump rằng bà sẽ giảm giá chiến đấu cơ F-35, chỉ một ngày sau khi ông Trump nhắn trên Twitter rằng giá F-35 quá cao.

Trong một tin nhắn ở Twitter, Tổng giám đốc Marillyn Hewson cho biết bà nói chuyện với ông Trump vào chiều hôm qua 23 tháng 12, bảo đảm với ông rằng bà nghe rõ tin nhắn của ông về việc giảm giá F-35 rồi. Bà cho biết giữa 2 người có một cuộc trò chuyện thú vị, sau đó bà đích thâm cam kết sẽ giảm giá F-35. Một ngày trước, ông Trump nhắn tin rằng ông yêu cầu Boeing cung cấp Super Hornet F-18, vì giá của F-18 có thể rẻ bằng phân nửa giá của F-35. Ngay sau đó Boeing nhắn tin họ đồng ý với yêu cầu trên.

Theo Reuters, trước giờ đóng cửa chiều hôm qua, cổ phiếu của Lockheed giảm 1.3%, gần bằng mức thấp nhất kể từ ngày bầu cử 8 tháng 11. Trong khi đó cổ phiếu của Boeing hầu như không thay đổi. Một số chuyên gia quốc phòng nhận xét F-18 rẻ hơn vì loại phi cơ này thuộc về thế hệ cũ, không có khả năng tàng hình như F-35.  Nếu sử dụng F-18, không quân Hoa Kỳ không thể đối đầu với chiến đấu cơ hiện đại của không quân Nga hoặc Trung Cộng.

Việc so sánh F-18 và F-35 là hoàn toàn khập khiễng, vì F-18 thuộc về hàng không mẫu hạm, khi cất cánh cần phải có phi đạo. Ngược lại F-35 có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài không có ý kiến về vấn đề này. (Mai Đức)