27/03/2018 | 2

TỔng giám đốc Facebook sẽ điều trần trước quốc hội

TỔng giám đốc Facebook sẽ điều trần trước quốc hội

Menlo Park, California. (Reuters) – Hôm Thứ Ba 27 tháng 3, một nguồn tin cho Reuters biết, Tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg dự kiến sẽ điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ, để giải thích việc tại sao thông tin của 50 triệu người dùng Facebook lại lọt vào tay một hãng cố vấn chính trị.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ và châu Âu đang muốn biết thêm về vai trò của Facebook, trong việc hãng cố vấn Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu Facebook để nhắm vào các cử tri Hoa Kỳ và Anh quốc trong các cuộc bầu cử. Hãng Facebook hôm Thứ Ba 27/03 nói đã nhận thư mời từ Quốc Hội, và hãng sẽ nói chuyện với các nhà lập pháp.

Bà Elena Hernandez, phát ngôn viên Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện, cho biết ủy ban đang làm việc với Facebook để xác định ngày giờ điều trần cho ông Zuckerberg.

Cũng trong ngày 27/03, ông Zuckerberg đã từ chối lời mời của các nhà lập pháp Anh quốc, về một cuộc điều trần trước ủy ban của quốc hội nước này. Thay vào đó, Facebook cho biết sẽ cử một trong các phụ tá của ông Zuckerberg đến Anh, có thể là Giám đốc kỹ thuật Mike Schroepfer, hoặc Giám đốc sản phẩm Chris Cos. Nhà chức tránh Anh gọi quyết định của ông Zuckerberg là đáng ngạc nhiên, và kêu gọi ông suy nghĩ lại.

Cổ phiếu Facebook giảm 3.3% trong này 27/03, và đã giảm tổng cộng 17% kể từ ngày 16 tháng 3, khi Facebook lần đầu tiên thừa nhận các dữ liệu của hãng đã được chuyển một cách trái phép cho Cambridge Analytica. Đây là hãng cố vấn đã làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump vào năm 2016. (Ngô Bảo)

TAGS: facebook