17/08/2017 | 0

Tổng Giám Đốc Điều Hành Apple không đồng ý tổng thống Trump đổ trách nhiệm bạo lực cho cả hai bên

Tổng Giám Đốc Điều Hành Apple không đồng ý tổng thống Trump đổ trách nhiệm bạo lực cho cả hai bên

San Jose, California. (Reuters) – Tổng Giám Đốc Điều Hành Tim Cook của Apple hòa vào tiếng nói của các lãnh đạo công ty, phản đối Tổng Thống, sau khi ông đổ lỗi bạo lực ở Virginia là “đến từ hai bên”.

Trong một lá thư gởi nhân viên Apple, ông Cook viết rằng không thể có sự tương đồng đạo đức giữa nhóm da trắng thượng tôn và tân phát xít với nhóm ủng hộ nhân quyền. Bạo lực và kỳ thị không có chỗ đứng ở nước Mỹ.

Đầu tuần này ông Cook cũng gởi một tin nhắn trên Tweeter, lên án “chủ nghĩa khủng bố của da trắng thượng tôn và bạo lực chủng tộc”. Trong lá thư, ông Cook thông báo Apple sẽ tặng một triệu Mỹ kim cho Trung Tâm Southern Poverty Law và Liên Đoàn Chống Phỉ Báng, đồng thời tăng gấp đôi số tiền mà họ đóng góp cho các tổ chức và các nhóm nhân quyền khác, từ nay tới ngày 30 tháng 9.

Lá thư của ông Cook được phát hành vài giờ sau khi Tổng Thống Trump giải tán 2 hội đồng cố vấn kinh doanh cao cấp, vì một số giám đốc điều hành từ chức để phản đối ý kiến của tổng thống về bạo lực Charlottesville. Họ tuyên bố không đồng ý việc tổng thống lên án hai bên phải chịu trách nhiệm cho cái chết của một phụ nữ 32 tuổi.

Sáng hôm qua, một số website về thông tin kỹ thuật cho biết Apple vô hiệu hóa chương trình trả tiền Apple Pay trên một số trang web chuyên bán trang phục và vật dụng, ủng hộ nhóm da trắng thượng tôn và nhóm kỳ thị chủng tộc. (Mai Đức)

TAGS: virginia