23/05/2022 | 27

Tổng giá trị xuất cảng sang Hoa Kỳ của Việt Nam tăng 248 lần sau 27 năm bình thường quan hệ

Tổng giá trị xuất cảng sang Hoa Kỳ của Việt Nam tăng 248 lần sau 27 năm bình thường quan hệ

Phạm Minh Chính thăm Google- Nguồn hình VGP_Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 23 tháng 5 năm 2022 loan tin, tổng giá trị xuất cảng hàng hoá của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng 248 lần sau 27 năm bình thường hoá quan hệ vào năm 1995. Cách tiếp cận kinh tế với Hoa Kỳ của nhà cầm quyền cũng đã có nhiều thay đổi. Ngoài các mặt hàng nông sản, thuỷ sản, dệt may, gỗ thì còn có các mặt hàng khác như thiết bị phát sóng, thiết bị bán dẫn.

Chỉ tiếng riêng năm 2021, hàng hoá Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ đã tăng 50 tỷ Mỹ kim so với năm 2018, trong khi đó hàng hoá của Trung Cộng chưa tăng đến 50 tỷ Mỹ kim. Theo Moody’s Analytics, 46% hàng hoá của Việt Nam sang Hoa Kỳ là máy móc, tăng gấp 3 lần về tỷ lệ phần trăm so với trước thời điểm xảy ra căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Trong những năm qua, các công ty lớn như Samsung, Apple và nhiều tập đoàn khác đã thành lập cơ sở sản xuất, lắp ráp lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian qua, thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng gấp 3 lần lên 90 tỷ Mỹ kim, nên phía Hoa Kỳ đã yêu cầu cần phải có giải pháp thu hẹp khoảng cách.

Theo tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, dự định của ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng sản trong chuyến công du Hoa Kỳ vừa qua là muốn huy động các nguồn lực tài chính, kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, và các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đặc biệt là các công ty kỹ thuât cao để giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi sau đại dịch.

an Nhiên