19/05/2018 | 1

Tổng cục trưởng du lịch CSVN gây phẫn nộ vì gọi vụ áo ‘lưỡi bò’ là chuyện nhỏ

Tổng cục trưởng du lịch CSVN gây phẫn nộ vì gọi vụ áo ‘lưỡi bò’ là chuyện nhỏ

Tổng cục trưởng Tổng Cục Du Lịch CSVN vừa khiến cho dư luận Việt Nam phẫn nộ, khi cho rằng vụ một nhóm du khách Trung Cộng mặc áo thun in bản đồ “đường lưỡi bò” khi nhập cảnh Việt Nam là chuyện nhỏ, và kêu gọi không để chuyện nhỏ đó ảnh hưởng đến “đại cục”.

Phát ngôn gây tranh cãi của ông Nguyễn Văn Tuấn được đưa ra trong buổi làm việc của Bộ Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch với tổ công tác của thủ tướng CSVN hôm Thứ Sáu 18/05. Ông Tuấn nhắc đến sự việc nhóm du khách Trung Cộng gồm 14 người mặc áo thun in “đường lưỡi bò” xuất hiện ở phi trường Cam Ranh hôm 13 tháng 5. Truyền thông trong nước thuật lại, ông Tuấn đã nói đại ý rằng chủ trương của ngành du lịch Việt Nam là ứng phó “kịp thời nhưng mềm dẻo” và không để những sự việc như thế ảnh hưởng đến “đại cục”, hay ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa Việt Nam với Trung Cộng.

Dư luận trên mạng xã hội ở Việt Nam phản đối mạnh mẽ với các nhận định của giới chức ngành du lịch này. Hầu hết không đồng ý với nhận định đây chỉ là một chuyện nhỏ. Blogger Nguyễn Lân Thắng, một thành viên nhóm No-U ở Hà Nội, nói rằng Trung Cộng “có cả một chương trình để ghi dấu ấn trên tiềm thức của người dân trên khắp thế giới. Những ai không hiểu biết sẽ tưởng rằng đường lưỡi bò từ xa xưa là thuộc chủ quyền của Trung Cộng”. Nhà báo Võ Văn Tạo thì chỉ ra rằng, người dân Việt Nam có quan điểm trái ngược các lãnh đạo chóp bu của đảng cộng sản về chính sách đối ngoại đối với Trung Cộng. Người dân không hề xem vụ nhóm du khách Trung Cộng mặc áo “đường lưỡi bò” là chuyện nhỏ, mà xem đây là “một hành động khiêu khích, có tổ chức của một nhóm người” và có thể có sự thúc đẩy của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Nhà báo Võ Văn Tạo cũng phản đối việc giới chức chính phủ CSVN sử dụng từ “đại cục” do Bắc Kinh ban phát.

Huy Lam / SBTN