19/10/2021 | 11

Tổng công ty Hoả xa CSVN bỏ ra 140 tỷ đồng để nhập 37 toa hoả xa của Nhật đã sử dụng 40 năm

Tổng công ty Hoả xa CSVN bỏ ra 140 tỷ đồng để nhập 37 toa hoả xa của Nhật đã sử dụng 40 năm

Hoả xa Nhật Bản không còn sử dụng- Nguồn hình VNR_Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 18 tháng 10 năm 2021 loan tin, Tổng công ty Hoả xa Cộng sản Việt Nam cho biết, sẽ chi ra 140 tỷ đồng để nhập 37 toa hoả xa của Nhật Bản đã sử dụng 40 năm. Phía Nhật Bản tặng miễn phí 37 toa hoả xa này cho Việt Nam, vì đã ngừng hẳn việc sử dụng chúng từ tháng 3 vừa qua.

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Tổng công ty Hoả xa Cộng sản giải thích, dù là hàng cũ đã sử dụng lâu năm của Nhật Bản nhưng đối với Việt Nam thì nó là kỹ thuật hoàn toàn mới so với những toa hoả xa đang hoạt động ở Việt Nam.

37 toa hoả xa Nhật sẽ tặng Việt Nam có trọng lượng nhẹ, có thể hoạt động các toa riêng lẻ mà không cần đầu máy kéo nên sẽ tiết kiệm được nhiên liệu, tiết kiệm chi phí vận hành hơn hệ thống hoả xa Việt Nam hiện tại. Ngoài ra, nội thất của 37 toa hoa xa cũ của Nhật cũng chắc chắn và tối tâ hơn.

Theo ông Minh, mặc dù được phía Nhật Bản tặng miễn phí nhưng công ty phải chi ra 140 tỷ đồng tiền chi phí vận chuyển, chi phí hải quan. Ông Minh cho rằng, nếu đầu tư mua 37 toa hoả xa mới thì Tổng công ty phải chi ra 1,110 tỷ đồng, nhưng vì được tặng các toa hoả xa không còn sử dụng nữa thì Tổng công ty tiết kiệm được toàn bộ số tiền này.

Ông Minh cho biết, sau khi phía Nhật Bản không sử dụng 37 toa hoả xa cũ nữa, một số nước như Philippines, Indonesia đã ghi danh để mua, nhưng phía Nhật Bản không đồng ý bán mà muốn chuyển giao miễn phí cho Việt Nam.

An Nhiên