23/09/2016 | 0

Tổng Công Ty Đường Sắt xin 21 triệu Mỹ kim trả nợ lương và nợ nhà thầu

Tổng Công Ty Đường Sắt xin 21 triệu Mỹ kim trả nợ lương và nợ nhà thầu

Ảnh: CafeF

Do nợ lương nhân viên, tiền vật liệu, tiền lời chồng chất từ các khoản vay, Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam (VNR) đã xin Thủ Tướng CSVN cho phép Bộ Giao Thông Vận Tải ứng trước 471 tỷ đồng (gần 21 triệu Mỹ kim) để trả nợ.

Truyền thông trong nước hôm 23/09 đồng loạt thông báo VNR vừa có công văn gửi Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam, báo cáo về việc thực hiện các công trình khẩn cấp và đề nghị một số giải pháp cho tổng công ty đang gặp khó khăn. VNR đang nợ các nhà thầu 471 tỷ đồng từ năm 2013. Các nhà thầu này trước đây trực thuộc tổng công ty, nhưng nay đã được cổ phần hoá. Một số công ty đã thoái hết vốn, số còn lại đang tiếp tục thoái vốn. Vì vậy, việc thanh toán nợ với VNR không thực hiện được. Các công ty này hiện đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, không có kinh phí để trả nợ tổng công ty, phải nợ lương công nhân, nợ tiền vật liệu và nợ tiền lời ngân hàng. Mỗi năm các khoản nợ phát sinh số tiền lời hơn 45 tỷ đồng, tương đương 2 triệu Mỹ kim.

Riêng VNR, hồi đầu tháng 9 này cũng bị Thanh Tra Chính Phủ công bố hàng loạt sai phạm. Trong đó, có cáo buộc VNR đang nắm trong tay hệ thống hạ tầng đường sắt khổng lồ, nhưng kinh doanh trì trệ, làm thất thoát vốn. Ngoài ra, VNR còn bị phát giác đã tổ chức gần 200 đoàn quan chức đi nước ngoài với chi phí hơn 620 triệu Mỹ kim. Các đoàn quan chức này tiếng là đi nước ngoài học hỏi, nhưng thực chất là đi du lịch bằng kinh phí của tổng công ty.

Huy Lam / SBTN