26/08/2014 | 0

Tổng Công ty Cao su Việt Nam bồi thường cho dân Lào và Cam Bốt

Tổng Công ty Cao su Việt Nam bồi thường cho dân Lào và Cam Bốt

Đài RFI dẫn nguồn của Tổ chức Global Witness cho hay, Tổng công ty Cao su Việt Nam( VRG) đã đồng ý tiếp nhận thư khiếu nại của các cộng đồng cư dân ở Lào và Cam Bốt bị mất đất rừng.

Theo Tổ chức Global Witness, ngày hôm qua 25 tháng 8, 2014, Tổng công ty Cao su Việt Nam xác nhận nguồn tin này, nhưng nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là cáo buộc của Tổ chức Global Witness nhắm vào họ trước đây là đúng. Trước đó, Global Witness tố giác Tổng công ty Cao su Việt Nam và Công ty Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam đã tước đoạt gần 150,000 ha rừng Cam Bốt và 19,000 ha đất tại Lào để trồng cao su.

Bản phúc trình của Global Witness được công bố vào năm qua nói Tổng công ty Cao su Việt Nam và Công ty Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam đã thoả thuận với chính phủ Cam Bốt và Lào cho họ sử dụng diện tích đất khổng lồ mà không tham khảo ý kiến của người dân trong vùng, cũng không bồi thường vật chất cho người dân bị mất đất canh tác. Mới đây, Tổng công ty Cao su Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình tham vấn cộng đồng, tiếp nhận đơn khiếu nại của người dân địa phương, và đồng ý bồi thường tiền cho người dân. VRG cho hay đã thực hiện chương trình này tại khắp 21 đồn điền cao su ở Lào và Cam Bốt.

Theo bà Megan MacInnes, người đứng đầu nhóm Phụ trách vấn đề đất đai của Global Witness, các chương trình tham vấn và bồi thường của VRG đáng được hoan nghênh. (S. Châu)