08/01/2018 | 0

Tổng biên tập BBC tại Trung Cộng từ chức vì bị trả lương không công bằng

Tổng biên tập BBC tại Trung Cộng từ chức vì bị trả lương không công bằng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bà Carrie Gracie, tổng biên tập của hãng tin BBC tại Trung Cộng, đã từ chức do bị trả lương không công bằng so với các đồng nghiệp nam.

Thông tin này từ lá thư được đăng công khai trên trang blog cá nhân của bà vào ngày Chủ Nhật 7 tháng 1. Trong bài phỏng vấn với một số đồng nghiệp ở BBC vào ngày Thứ Hai 8 tháng 1, bà Gracie nói bà không thể tiếp tục làm việc, do điều này có nghĩa là đồng lõa với việc trả lương không công bằng dựa trên kỳ thị giới tính. Ngoài ra, bà Gracie cho rằng, nhiều nhân viên tài năng là nữ giới cũng có thể sẽ rời bỏ BBC, nơi bà đã làm việc hơn 30 năm qua. Bà Gracie cho biết, bà rất cảm động trước sự ủng hộ của mọi người dành cho lá thư của bà, và điều này cho thấy sự mong muốn có được một hệ thống trả lương bình đẳng, công bằng, và minh bạch.

Lá thư của bà Gracie cáo buộc hãng BBC đang gặp khủng hoảng về lòng tin, và hãng này đang vi phạm luật bình đẳng giới, đồng thời từ chối thiết lập phương pháp trả lương công bằng và minh bạch. Hãng BBC có 4 tổng biên tập quốc tế, gồm 2 nam và 2 nữ, và bà Gracie là 1 trong 2 phụ nữ này.

Khi hãng BBC công bố mức lương của các nhân viên cao cấp trong một vụ giàn xếp kiện tụng vào năm ngoái, bà Gracie phát hiện rằng 2 nam đồng nghiệp có lương cao hơn ít nhất 50% so với các phụ nữ cùng vị trí. Bà Gracie nói, bà đã từng được đề nghị tăng lương, nhưng mức lương này vẫn không bình đẳng với các nam đồng nghiệp.

Bà Gracie rời khỏi vị trí tại Bắc Kinh vào tuần trước, và quay về công việc cũ tại ban tin tức TV của BBC. (Ngô Bảo)