02/10/2016 | 0

Tổng biên tập báo Petrotimes bị cách chức vì đăng bài về Trịnh Xuân Thanh?

Tổng biên tập báo Petrotimes bị cách chức vì đăng bài về Trịnh Xuân Thanh?

Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Như Phong – Tổng biên tập báo Petrotimes, cơ quan ngôn luận của Hội Dầu Khí Việt Nam- có khả năng vừa bị cách chức vì trích đăng một bài từ báo chí hải ngoại về vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Việc cách chức ông Nguyễn Như Phong chưa được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chính thức công bố, nhưng đã rộ lên trong giới nhà báo ở Việt Nam từ hôm Thứ Bảy ngày 1 tháng 10.

Ông Nguyễn Như Phong nguyên là một đại tá công an, từng làm phó tổng biên tập báo Công An Nhân Dân trước khi chuyển sang làm tổng biên tập báo Petrotimes. Bài viết gây tai họa cho ông Phong đăng trên trang mạng của Petrotimes hôm Thứ Sáu ngày 30 tháng 9, trích lại một cuộc phỏng vấn với ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió đang ở Đức.

Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam hôm 16 tháng 9 quyết định khởi tố và phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh vì cáo buộc sai phạm làm thua lỗ gần 3,300 tỷ đồng (147 triệu Mỹ kim) tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam PVC. Sau khi ông Thanh biến mất, blogger Người Buôn Gió công bố trên mạng một bức thư dài 3 trang được cho là của ông Thanh, trong đó ông tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng Sản Việt Nam vì không tin vào sự chỉ huy của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Báo Petrotimes hôm 30 tháng 9 trích đăng một cuộc phỏng vấn của blogger Người Buôn Gió với ông Thanh, đã được phổ biến trên một trang mạng của người Việt tự do tại Đức. Bài trên báo mạng Petrotimes đã bị gỡ bỏ ngay sau đó.

Huy Lam / SBTN